TOP Ổ cứng di động tốt nhất 2021

Ổ cứng di động tốt nhất hiện nay

Ổ cứng laptop gần đầy? Cần sao lưu ảnh và video của bạn? Kích thước máy tính để bàn và lưu trữ dựa trên đĩa di động chưa bao giờ rẻ hơn. Hãy để các bài đánh giá chuyên sâu của chúng tôi giúp bạn tìm ra ổ cứng di động phù hợp.

1

Western Digital My Book

Tốt nhất để sao lưu và lưu trữ hàng loạt trên máy tính để bàn
9
Western Digital My Book Review

Western Digital My Book ReviewEditor choice

Phiên bản 8TB của Western Digital My Book là một kho lưu trữ với giá cả phải chăng cho ảnh, nhạc, video của bạn và hơn …
2

ADATA HD830 External Hard Drive

Tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia, nhà quay phim ngoài trời
8
ADATA HD830 External Hard Drive Review

ADATA HD830 External Hard Drive ReviewEditor choice

Nó mạnh mẽ, nhưng ADATA HD830 cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội và giá trị từng đồng tiền trong một ổ đĩa dựa trên đĩa …
3

LaCie Mobile Drive

Tốt nhất cho người dùng Mac có ý thức về thiết kế
8
LaCie Mobile Drive Review

LaCie Mobile Drive ReviewEditor choice

Là một viên ngọc quý bằng vỏ kim loại của một ổ cứng đĩa cứng, LaCie Mobile Drive trông tuyệt vời và hoạt động tốt. Nó …
4

LaCie Rugged RAID Shuttle

Tốt nhất cho Chuyên gia về Ảnh và Video trong lĩnh vực này
8
LaCie Rugged RAID Shuttle Review

LaCie Rugged RAID Shuttle Review

Hai ổ cứng Rugged RAID Shuttle của LaCie cung cấp sự lựa chọn về dung lượng cao và hiệu suất nhanh (ở chế độ sọc) hoặc …
5

Seagate Backup Plus Ultra Touch

Tốt nhất cho người mua Đang tìm kiếm bộ lưu trữ di động sử dụng chung
8
Seagate Backup Plus Ultra Touch Review

Seagate Backup Plus Ultra Touch ReviewEditor choice

Kết hợp hiệu suất và mã hóa mạnh mẽ, ổ di động Backup Plus Ultra Touch của Seagate là sự lựa chọn tuyệt vời để sao lưu …
1.699.000₫ 1.850.000₫ Xem Ngay
ĐỌC ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT
6

WD My Passport (5TB)

Tốt nhất để lưu trữ thư viện video lớn
8
WD My Passport (5TB) Review

WD My Passport (5TB) ReviewEditor choice

Sự kết hợp giữa hiệu suất ổn định, mã hóa phần cứng và các tiện ích hữu ích khiến WD My Passport 5TB trở thành ứng cử …
7

G-Technology ArmorATD

Tốt nhất cho người dùng di chuyển đang tìm kiếm công suất tuyệt đối
8
G-Technology ArmorATD Review

G-Technology ArmorATD Review

Armor ATD khá thô và lộn xộn, là ổ cứng mới nhất của G-Technology, hoạt động tốt và có mức chi phí đủ cạnh tranh trên …
8

LaCie 2big RAID

Tốt nhất cho nhà quay phim và các chuyên gia sáng tạo
8
LaCie 2big RAID Review

LaCie 2big RAID Review

Được thiết kế cho các nhà quay phim và các chuyên gia sáng tạo, những người thường xuyên xử lý hàng tấn dữ liệu, LaCie …
2.699.000₫ 2.750.000₫ Xem Ngay
ĐỌC ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT
9

WD Black P10 Game Drive

Tốt nhất cho game thủ PC
8
WD Black P10 Game Drive Review

WD Black P10 Game Drive Review

Được dành cho game thủ có tính thẩm mỹ, WD Black P10 Game Drive có thể đóng vai trò là một kho lưu trữ đơn giản, phong …
10

Western Digital My Passport Wireless Pro

Tốt nhất để chia sẻ dữ liệu cục bộ không dây
6
Western Digital My Passport Wireless Pro Review

Western Digital My Passport Wireless Pro Review

My Passport Wireless Pro cải tiến so với phiên bản trước đó theo một số cách và có nhiều bit hơn bất kỳ ổ cứng không …
Trong thời đại mà 50GB dung lượng lưu trữ iCloud là 99 xu mỗi tháng và các ổ SSD mỏng gắn ngoài ngày càng rẻ hơn, ổ cứng ngoài có thể ít thiết yếu hơn trước đây. Nhưng những chiếc hiện đại nhanh hơn, phong cách hơn và thường bền hơn so với những chiếc đồng hồ của chúng cách đây vài năm. Họ cũng có khả năng hơn bao giờ hết. Với khoảng 50 đô la, bạn có thể thêm một terabyte dung lượng lưu trữ bổ sung vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình bằng cách chỉ cắm cáp USB.Ổ cứng Seagate ngoài và máy tính xách tayTuy nhiên, chọn một ổ đĩa ngoài không đơn giản bằng việc mua ổ đĩa đắt nhất mà bạn có thể mua được. Dung lượng ổ đĩa là yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm, nó có thể tăng hoặc giảm chi phí đáng kể tùy theo nhu cầu của bạn. Các yếu tố khác bao gồm kích thước vật lý của ổ đĩa (nó được thiết kế để di chuyển xung quanh hay để đặt trên bàn làm việc của bạn?), Độ chắc chắn của nó, giao diện nó sử dụng để kết nối với PC của bạn và thậm chí cả màu sắc của nó.

 

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu tất cả những điều này và nhiều câu hỏi khác nảy sinh khi bạn đang mua ổ cứng ngoài.


Cân đo tốc độ cần thiết: HDD hay SSD?

Cho đến nay, ổ cứng có thể giúp bạn có nhiều dung lượng hơn với đồng đô la của mình, nhưng trước tiên bạn cần xem xét sự khác biệt lớn trong bộ nhớ ngoài ngày nay: ổ cứng so với SSD. 

Ổ cứng thể rắn (SSD) có ít bộ phận chuyển động hơn ổ cứng truyền thống và chúng cung cấp khả năng truy cập dữ liệu của bạn nhanh nhất. Không giống như ổ cứng dựa trên đĩa thông thường, lưu trữ dữ liệu trên đĩa quay hoặc các đĩa được truy cập bằng đầu từ chuyển động, SSD sử dụng một tập hợp các ô flash — tương tự như các ô tạo nên RAM của máy tính — để lưu dữ liệu.

Cơ chế đĩa cứng

 

Truy cập dữ liệu được lưu trữ trong các ô flash nhanh hơn bao nhiêu? Tốc độ đọc và ghi điển hình của ổ đĩa thông thường có đĩa quay nằm trong khoảng 100MBps đến 200MBps, tùy thuộc vào mật độ đĩa và chúng quay ở tốc độ 5.400 vòng / phút (phổ biến hơn) hay 7.200 vòng / phút (ít phổ biến hơn). SSD bên ngoài cung cấp tốc độ ít nhất gấp đôi tốc độ đó và đôi khi hơn thế nữa, với kết quả điển hình trong các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi là vượt quá 400MBps. Thực tế mà nói, điều này có nghĩa là bạn có thể di chuyển hàng gigabyte dữ liệu (giả sử như một bộ phim dài 4GB hoặc những bức ảnh gia đình trị giá một năm) sang một ổ SSD bên ngoài chỉ trong vài giây thay vì vài phút với ổ đĩa quay ngoài.

Không chỉ đọc và ghi dữ liệu được lưu trữ trong các ô flash nhanh hơn mà còn an toàn hơn. Bởi vì không có đĩa quay hoặc đầu từ chuyển động, nếu bạn va chạm SSD khi đang truy cập dữ liệu của nó, không có nguy cơ tệp của bạn bị hỏng và không thể đọc được.

Seagate bên ngoài di động

 

Tuy nhiên, trong khi SSD bên ngoài rẻ hơn so với cách đây vài năm (xem loại tốt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm tại liên kết), chúng vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho ổ quay. Các ổ đĩa ngoài lớn hơn được thiết kế để trên bàn làm việc hoặc trong tủ máy chủ hầu như vẫn chỉ sử dụng ổ quay, tận dụng dung lượng cao hơn nhiều của ổ đĩa và giá thấp hơn nhiều so với ổ SSD.

Và ổ cứng di động có thể là một giá trị lớn nếu những gì bạn cần là dung lượng thô hơn tất cả. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ổ cứng di động 2TB (thậm chí có thể là ổ 4TB, tùy thuộc vào ngày) với giá dưới 100 đô la. Tuy nhiên, một ổ SSD 2TB? Bạn phải trả ít nhất gấp hai đến ba lần số tiền bạn muốn cho ổ cứng 2TB đó. Và thậm chí chúng ta đừng nói về chi phí của ổ SSD ngoài 4TB và 8TB.


Các vấn đề về kích thước vật lý: Nhận ổ đĩa trên máy tính để bàn hay ổ đĩa di động?

Nếu bạn có một bộ sưu tập tệp đa phương tiện lớn — có lẽ bạn là người biên tập ảnh hoặc video hoặc có thể là người yêu thích phim — bạn có thể sẽ cần vài terabyte dung lượng để lưu trữ nó. Trong trường hợp đó, lựa chọn tốt nhất của bạn là ổ cứng loại dành cho máy tính để bàn. Chúng tôi định nghĩa chúng có một hoặc nhiều ổ đĩa quay bên trong và yêu cầu cáp nguồn chuyên dụng được cắm vào nguồn AC để hoạt động. (Tất nhiên, trong trường hợp này, các tệp của bạn sẽ phải ở trên bàn của bạn.)

Ổ cứng gắn ngoài WD

 

Một ổ đĩa để bàn có cơ chế đĩa đơn bên trong thường sẽ sử dụng ổ 3,5 inch bên trong và có dung lượng lên đến 12TB, mặc dù một vài ổ đĩa đơn 16TB trong khung bên ngoài đã bắt đầu xuất hiện. Hầu hết đều cao khoảng 5 inch và rộng 2 inch. Ngoài việc lưu trữ các bộ sưu tập phương tiện lớn, các ổ đĩa này cũng có thể đóng vai trò là kho lưu trữ rẻ tiền để sao lưu ổ cứng máy tính mà bạn lên lịch, sử dụng phần mềm đi kèm với ổ đĩa hoặc tiện ích sao lưu của bên thứ ba.

Kích thước tiếp theo cho các ổ đĩa dành cho máy tính để bàn tiêu dùng có cùng chiều cao nhưng rộng gấp đôi, để chứa nhiều hơn một cơ cấu ổ cứng dựa trên đĩa cứng trong khung. Các mô hình lớn hơn này đắt hơn nhưng cũng có dung lượng lớn hơn nhiều — hãy nghĩ đến 16TB hoặc hơn (trong trường hợp đó, được phổ biến bởi hai cơ chế ổ 8TB). Trong trường hợp của những sản phẩm này và các sản phẩm ổ đĩa đơn, bạn không có ý định hoán đổi ổ đĩa hoặc các ổ đĩa bên trong.

Ổ đĩa để bàn hai ổ LaCie

 

Các ổ đĩa lớn nhất dành cho máy tính để bàn thường cồng kềnh hơn nhiều so với hai loại đầu tiên, lớn đến mức bạn sẽ muốn đặt chúng dưới bàn làm việc hoặc trong tủ chứa máy chủ chuyên dụng. Chúng chủ yếu được thiết kế để sử dụng chuyên nghiệp trong các studio chỉnh sửa, phòng điều khiển giám sát, v.v. Đặc điểm nổi bật của chúng là khả năng hoán đổi các ổ đĩa vào và ra khỏi khung gầm nhiều khoang một cách dễ dàng, vì vậy hầu hết đều cung cấp khả năng truy cập nhanh vào các khoang truyền động ở phía trước thiết bị.

Hầu hết các thiết bị nhiều khoang như vậy được bán mà không có ổ cứng thực tế đi kèm, vì vậy bạn có thể cài đặt bất kỳ ổ nào bạn muốn (thường là ổ 3,5 inch, nhưng một số hỗ trợ 2,5 inch kiểu máy tính xách tay). Tổng dung lượng lưu trữ của chúng chỉ bị giới hạn bởi số lượng khoang có sẵn và dung lượng của ổ đĩa bạn đặt trong đó. Ngành công nghiệp lưu trữ gọi những thứ này (cũng như các thiết bị bên ngoài có dung lượng nhỏ hơn nói chung) là DAS — cho “lưu trữ gắn trực tiếp” —để phân biệt chúng với NAS hoặc lưu trữ gắn vào mạng, nhiều trong số đó cũng là thiết bị nhiều khoang có thể lấy hai hoặc nhiều ổ đĩa mà bạn cung cấp. (Xem bản tổng hợp riêng về các ổ NAS tốt nhất của chúng tôi.)

Ở đầu kia của phổ kích thước vật lý là các ổ đĩa di động. Các thiết bị di động dựa trên ổ cứng sử dụng bên trong cùng một loại cơ chế ổ đĩa được sử dụng trong máy tính xách tay. Chúng được gọi chung là “ổ đĩa 2,5 inch”, mặc dù chúng thực sự rộng hơn thế. Bất kỳ ổ cứng di động nào dựa trên đĩa cứng đều phải dễ dàng bỏ vừa trong ví hoặc thậm chí là túi áo khoác. Theo quy luật, ổ đĩa di động lấy nguồn từ máy tính mà bạn kết nối chúng, thông qua cáp giao diện, vì vậy không cần ổ cắm trên tường hoặc dây nguồn / cục gạch.

WD Hộ chiếu của tôi

 

Cách tốt nhất để đánh giá giá trị tương đối giữa các ổ di động tương tự là tính chi phí trên mỗi gigabyte, chia chi phí của ổ theo đô la cho dung lượng tính bằng gigabyte để xem giá tương đối trên mỗi gig. Ví dụ: Một ổ cứng 60 đô la 1TB (1.000GB) sẽ chạy cho bạn khoảng 6 xu cho mỗi gigabyte, trong khi ổ đĩa 2TB (2.000GB) 80 đô la sẽ tính ra khoảng 4 xu cho mỗi gigabyte.


Cần dự phòng hoặc tốc độ cực cao? Xem xét một ổ đĩa hỗ trợ RAID

Nếu bạn mua một ổ đĩa máy tính để bàn lớn hơn với hai hoặc nhiều đĩa quay, gần như chắc chắn bạn sẽ có tùy chọn định cấu hình ổ đĩa dưới dạng một mảng RAID bằng phần mềm đi kèm. Tùy thuộc vào mức RAID bạn chọn, bạn có thể ưu tiên dung lượng, tốc độ, dự phòng dữ liệu hoặc một số kết hợp của chúng.

LaCie RAID

 

Một tập hợp các ổ quay được định cấu hình với cấp độ RAID được thiết kế để truy cập dữ liệu nhanh hơn có thể xấp xỉ tốc độ của SSD, trong khi bạn nên cân nhắc một ổ đĩa có hỗ trợ RAID cấp độ 1, 5 hoặc 10 nếu bạn đang lưu trữ dữ liệu thực sự quan trọng. không thể để mất. Nhấn vào liên kết ở trên để được giải thích về các đặc điểm và sức mạnh của từng cấp độ RAID.


Bạn nên tìm giao diện nào?

Cách một ổ đĩa ngoài kết nối với PC hoặc Mac của bạn chỉ đứng sau loại cơ chế lưu trữ mà nó sử dụng để xác định tốc độ bạn có thể truy cập dữ liệu. Các loại kết nối này luôn thay đổi, nhưng ngày nay, hầu hết các ổ cứng di động đều sử dụng USB hoặc trong một số trường hợp hiếm hoi là Thunderbolt. 

Hiện tại, loại kết nối chính nhanh nhất là Thunderbolt 3, rất tiện lợi nếu bạn có máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn mới hơn có cổng Thunderbolt 3. Tất cả các máy tính xách tay Apple MacBook Pro và MacBook Air phiên bản muộn đều có chúng, và nhiều máy tính xách tay Windows 10 cao cấp cũng có. Giao diện này được tích hợp trên đầu nối USB Type-C (không phải tất cả các cổng USB Type-C đều hỗ trợ Thunderbolt 3) và cung cấp thông lượng cực đại lên đến 40GBps. Ngoài ra, một ổ đĩa để bàn hỗ trợ Thunderbolt 3 cũng có thể đi kèm với các kết nối DisplayPort và USB bổ sung cho phép bạn sử dụng hộp ổ đĩa làm trung tâm cho bàn phím, chuột, màn hình và các thiết bị ngoại vi khác. (Xem phần giải thích của chúng tôi về Thunderbolt 3 so với USB-C: Sự khác biệt là gì?)

Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ thấy những lợi ích về tốc độ của Thunderbolt 3, nếu bạn có ổ cứng dựa trên SSD hoặc ổ cứng máy tính để bàn đa ổ, dựa trên đĩa được thiết lập trong một mảng RAID. Đối với các ổ cứng di động thông thường, nó rất là ngoại lệ, không phải là quy luật.

Ổ cứng để bàn với cơ chế dựa trên đĩa đơn bên trong, hoặc ổ cứng di động, gần như chắc chắn sẽ sử dụng USB cũ đơn thuần. Hầu hết mọi ổ đĩa gần đây mà chúng tôi đã đánh giá đều hỗ trợ USB và điều này cũng tương tự đối với máy tính xách tay và máy tính để bàn. Cổng USB phổ biến ở khắp nơi và nhiều ổ đĩa ngoài hiện có cả đầu nối USB-A hình chữ nhật và USB-C hình bầu dục để cho phép kết nối không cần bộ chuyển đổi với PC chỉ có một loại. Nếu ổ đĩa chỉ bao gồm một cáp duy nhất, bạn có thể cần một bộ điều hợp, tùy thuộc vào các cổng USB khả dụng của máy tính.

WD Hộ chiếu của tôi

 

Ngoài sự khác biệt về hình dạng vật lý, các cổng USB trên mặt máy tính sẽ hỗ trợ nhiều loại USB 3.0, 3.1 hoặc 3.2, tùy thuộc vào độ tuổi của máy tính và mức độ cập nhật của tài liệu tiếp thị. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về sự khác biệt giữa ba thông số kỹ thuật USB này khi nhìn vào ổ cứng thông thường. Tất cả đều tương thích với nhau và bạn sẽ không thấy sự gia tăng tốc độ giữa cái này so với cái kia trong thế giới ổ cứng. Tốc độ riêng của đĩa cứng là giới hạn, không phải là hương vị của USB 3. Trường hợp duy nhất với ổ cứng mà tiêu chuẩn USB quan trọng là nếu bạn kết nối ổ đĩa với cổng USB 2.0 kiểu cũ, băng thông thấp, đó là tốt hơn dành riêng cho các mục như bàn phím và chuột. (Nó cũng có thể không cung cấp đủ năng lượng để chạy ổ đĩa.) Bất kỳ máy tính nào gần đây cũng sẽ có cổng USB nhanh hơn.


Bạn có cần phải đi chắc chắn?

Nếu bạn thường xuyên mang theo ổ đĩa của mình, bạn sẽ muốn chú ý đến độ chắc chắn của ổ đĩa. Một số mô hình bao gồm các tấm cản nhựa và một số thậm chí còn đáp ứng các tiêu chuẩn quân sự về khả năng chống sốc và chống bụi. (Tìm kiếm hỗ trợ cho các thông số kỹ thuật như IP67 hoặc IP68.)

Ổ cứng gắn ngoài chắc chắn của G-Tech Armor

 

Và tất nhiên, nếu bạn đang mang theo ổ đĩa của mình, bạn muốn nó trông thật đẹp. Một số có nhiều màu sắc, trong khi những chiếc khác siêu mỏng và sẵn sàng để bỏ vào túi.

Ổ cứng gắn ngoài ADATA

 

Có lẽ điều duy nhất bạn không cần phải quan tâm nhiều đó là chế độ bảo hành. Nghe có vẻ phản trực quan, có lẽ? Chắc chắn, một bảo hành dài là tốt đẹp. Nhưng nếu ổ của bạn bị hỏng do bạn làm rơi, dù sao thì bảo hành có thể sẽ không bao gồm điều đó. Ngay cả khi ổ đĩa bị lỗi do lỗi sản xuất, hầu hết các bảo hành chỉ đơn giản là thay thế ổ đĩa và không bao gồm chi phí dịch vụ khôi phục nhằm cứu dữ liệu của bạn khỏi ổ đĩa bị hỏng. Giá trị thực nằm ở những gì trên ổ đĩa của bạn, không phải ở chính ổ đĩa đó.


Vì vậy, tôi nên mua ổ cứng di động nào?

Cũng nên biết rằng bạn có thể tìm thấy các ổ đĩa ngoài không chỉ lưu trữ dữ liệu của bạn. Một số bao gồm đầu đọc thẻ SD để giảm tải cảnh quay từ máy ảnh hoặc máy bay không người lái tại hiện trường, trong khi một số mẫu chuyên dụng có Wi-Fi tích hợp và có thể tăng gấp đôi như một máy chủ đa phương tiện gia đình, có thể kết nối với nhiều hơn một thiết bị tại một thời điểm. 

Để giúp bạn bắt đầu đúng hướng, dưới đây là các ổ cứng di động tốt nhất (kiểu máy chạy trên đĩa) mà chúng tôi đã thử nghiệm muộn, với nhiều mức giá và dung lượng khác nhau. Chúng là một hỗn hợp khởi đầu tốt cho nghiên cứu của bạn. Hãy nhớ rằng hầu hết chúng đều có nhiều tùy chọn dung lượng, vì vậy hãy biết rằng ngay cả khi mô hình cụ thể mà chúng tôi đã thử nghiệm quá lớn hoặc nhỏ so với nhu cầu của bạn, nhà sản xuất ổ đĩa cũng có thể cung cấp kích thước vừa vặn hơn.

Ổ cứng di động tốt nhất cho năm 2020

Ổ cứng laptop gần đầy? Cần sao lưu ảnh và video của bạn? Kích thước máy tính để bàn và lưu trữ dựa trên đĩa di động chưa bao giờ rẻ hơn. Hãy để các bài đánh giá chuyên sâu của chúng tôi giúp bạn tìm ra ổ cứng di động phù hợp.

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0