Đánh giá TP-Link Deco X60 AX3000

Đánh giá TP-Link Deco X60 AX3000

Hệ thống Mesh Wifi cho cả gia đình Deco X60 AX3000 của TP-Link có giá 329,99 đô la và đi kèm dưới dạng hệ thống mạng lưới Wi-Fi ba mảnh được thiết kế để phủ sóng Wi-Fi 6 tốt cho ngôi nhà của bạn. Thật dễ dàng để cài đặt và bạn có thể quản lý nó bằng một ứng dụng di động thân thiện với người dùng đi kèm với đăng ký trọn đời đối với các công cụ chống phần mềm độc hại và kiểm soát của phụ huynh HomeCare của TP-Link. Bạn thậm chí có thể điều khiển X60 bằng lệnh thoại Alexa. Tuy nhiên, mặc dù nó là một trình diễn đủ tốt, nó không thể phù hợp với tốc độ tốc độ truyền tải và bộ tính năng mà bạn nhận được với Sự lựa chọn của các biên tập viên đắt tiền hơn của chúng tôi, hệ thống Wi-Fi Asus ZenWiFi AX XT8 hoặc thậm chí là người anh em đoạt giải Lựa chọn của Ban biên tập TP-Link Deco M9 cao cấp hơn.

Thiết kế và Tính năng

Bộ 3 X60 đi kèm với ba nút hình trụ màu trắng giống hệt nhau cung cấp vùng phủ sóng lên đến 7.000 feet vuông. Hệ thống 2 gói có diện tích lên đến 5.000 feet vuông cũng có sẵn với giá $ 269,99; một mức giá tốt, nhưng vẫn không phải là sản phẩm đủ điều kiện cho gia đình Deco làm Router ngân sách. Cao 4,5 inch và rộng 4,3 inch, các nút không mang lại tính thẩm mỹ thấp như các nút Deco M9 Plus (2,5 x 5,7 inch) nhưng vẫn nhỏ hơn các nút TP-Link Deco M4 (7,5 x 3,6 inch). Đèn báo LED trên đế nhấp nháy màu xanh lam trong khi thiết lập, có màu xanh lục đặc khi mọi thứ hoạt động bình thường và phát sáng màu đỏ khi nút gặp sự cố kết nối.

Mặt sau của mỗi nút chứa hai cổng LAN gigabit và giắc cắm nguồn, và có một nút đặt lại ở dưới cùng của đế. Còn thiếu là các cổng USB và multi-gig mà bạn có được với hệ thống Wi-Fi Asus ZenWiFi AX XT8. Dưới mui xe là bốn ăng-ten bên trong, một CPU lõi tứ 1 GHz và mạch 802.11ax. X60 là hệ thống AX3000 sáu luồng, băng tần kép có khả năng đạt tốc độ tốc độ truyền tải lên đến 574 megabit / giây (Mbps) trên băng tần 2,4 GHz và lên đến 2,402 Mb / giây trên băng tần 5GHz. Nó sử dụng tất cả các công nghệ Wi-Fi 6 mới nhất, bao gồm 1024 QAM, truyền dữ liệu Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), mã hóa WPA3, truyền dữ liệu đồng thời MU-MIMO, điều khiển băng tần và định dạng chùm tín hiệu trực tiếp đến máy khách.

X60 đi kèm với đăng ký trọn đời cho HomeCare của TP-Link, một bộ công cụ kiểm soát của phụ huynh, chống phần mềm độc hại và Chất lượng dịch vụ (QoS) do Trend Micro cung cấp. Kiểm soát của phụ huynh đưa ra các giá trị đặt trước dựa trên độ tuổi (Trẻ em, Thanh thiếu niên, Thanh thiếu niên, Người lớn) ngăn con bạn truy cập các trang web có nội dung cờ bạc, mạng xã hội, chia sẻ tệp, nội dung khiêu dâm và các nội dung dành cho người lớn khác. Bạn có thể thêm bất kỳ URL nào vào danh sách trang web bị chặn của mình và tạo lịch truy cập và giới hạn thời gian.

Các công cụ chống phần mềm độc hại bao gồm Lọc nội dung độc hại cho tất cả các thiết bị được kết nối, Ngăn chặn xâm nhập và Cách ly thiết bị bị nhiễm. Cài đặt HomeCare QoS cung cấp một số cài đặt trước được tối ưu hóa bao gồm Tiêu chuẩn, Trò chơi, Truyền trực tuyến, Lướt sóng, Trò chuyện và Tùy chỉnh. Tại đây, bạn cũng có thể cung cấp cho các khách hàng cá nhân mức độ ưu tiên băng thông cao với các phân bổ băng thông cụ thể. Bạn có thể đặt phân bổ băng thông theo cách thủ công hoặc để tiện ích Kiểm tra tốc độ thực hiện việc đó cho bạn.

Bạn có thể quản lý X60 bằng ứng dụng di động TP-Link ‘Deco hoặc bằng bảng điều khiển web nhưng bảng điều khiển web thiếu quyền truy cập vào nhiều tùy chọn quản lý mà bạn nhận được với ứng dụng bao gồm kiểm soát của phụ huynh, chất lượng dịch vụ và cài đặt chống phần mềm độc hại. Khi khởi chạy ứng dụng, bạn sẽ thấy màn hình Tổng quan với tên của mạng và trạng thái Internet của mạng cũng như danh sách các ứng dụng khách hiện được kết nối. Nhấn vào biểu tượng Internet sẽ đưa bạn đến màn hình hiển thị tất cả các nút lưới được kết nối và nhấn vào bất kỳ nút nào sẽ mở ra một màn hình với tốc độ tải lên và tải xuống theo thời gian thực và danh sách các máy khách hiện đang kết nối với nút đó. Tại đây, bạn có thể tắt chuyển vùng liền mạch cho bất kỳ ứng dụng nào.

Ở cuối màn hình Tổng quan là ba nút: nút Tổng quan đưa bạn trở lại màn hình chính từ bất kỳ nơi nào bạn đang ở trong ứng dụng và nút HomeCare đưa bạn đến màn hình nơi bạn có thể định cấu hình các kiểm soát của phụ huynh nói trên, chống -cài đặt phần mềm và cài đặt chất lượng dịch vụ (QoS). Nút Thêm sẽ mở màn hình Cài đặt với các nút cho phép bạn định cấu hình cài đặt Wi-Fi, kiểm tra tốc độ Internet, tạo danh sách đen mạng, xem báo cáo sử dụng hàng tháng và mối đe dọa bảo mật, cũng như cập nhật chương trình cơ sở. Sử dụng nút Nâng cao để định cấu hình IPv4 và IPv6; Cổng chuyển tiếp; và cài đặt Chuyển vùng nhanh, tạo địa chỉ IP đặt trước và bật / tắt các tùy chọn IPTV / VLAN và MAC Cloning.

X60 hỗ trợ các lệnh Amazon Alexa cho phép bạn sử dụng giọng nói của mình để thực hiện những việc như tạm dừng truy cập internet cho khách hàng, bật / tắt mạng khách và tắt đèn báo LED.

Cài đặt và Hiệu suất

Như chúng tôi đã nêu, thật dễ dàng khi thiết lập. Chúng tôi đã thiết lập và chạy X60 ngay lập tức, một quá trình bắt đầu bằng cách tải xuống ứng dụng Deco và tạo tài khoản. Sau đó, chúng tôi chỉ cần nhấn vào Let’s Begin, chọn X60 từ danh sách các mẫu Deco và làm theo hướng dẫn để tắt nguồn modem. Chúng tôi đã kết nối nút Deco với modem bằng cáp LAN được cung cấp và cấp nguồn cho modem và nút Deco.

Sau một vài giây, đèn LED của nút chuyển từ màu vàng sang màu xanh lam nhấp nháy, cho biết rằng nó đã sẵn sàng để thiết lập. Sử dụng cài đặt Wi-Fi trên điện thoại thông minh của chúng tôi, chúng tôi kết nối với SSID của Deco và đợi một hoặc hai giây để ứng dụng tìm thấy nút. Sau đó, chúng tôi cung cấp cho nút một vị trí (văn phòng) và cho phép ứng dụng sử dụng cài đặt DHCP và địa chỉ MAC mặc định để định cấu hình truy cập Internet. Cuối cùng, chúng tôi đã đặt tên và mật khẩu cho mạng mới, kết nối điện thoại của chúng tôi với SSID mới và quá trình thiết lập mạng đã hoàn tất. Chúng tôi nhấn Tiếp theo và làm theo hướng dẫn để cắm các nút khác, các nút này đã được nhận dạng trong vòng 30 giây hoặc lâu hơn. Chúng tôi đã đặt tên cho mỗi vị trí và sau 5 phút cập nhật chương trình cơ sở nhanh chóng, chúng tôi đã hoàn toàn thiết lập và chạy.

X60 đạt điểm số khá trong các bài kiểm tra hiệu suất tốc độ truyền tải của chúng tôi nhưng nó không thể bắt kịp với các hệ thống Wi-Fi 6 mesh đắt tiền hơn mà chúng tôi đã thử nghiệm cũng như nhiều Router chơi game có khả năng kết nối lưới và Router không dây đa năng. Điểm số 758 Mbps của X60 trong bài kiểm tra khoảng cách gần (cùng phòng) của chúng tôi chắc chắn nhanh hơn hầu hết các điểm số của Router lưới Wi-Fi 5 (802.11ac), trung bình ở đâu đó trong phạm vi 540 Mbps. Nhưng nó đã theo sau các Router Linksy Velop MX10, Netgear Orbi RBK852 và Asus ZenWiFi XT8 dựa trên Wi-Fi 6 hơn 100 Mbps. Velop MX10 dẫn đầu với điểm số 865 Mbps. Trong bài kiểm tra 30 foot, điểm số của Router X60 là 290 Mbps chậm hơn một chút so với các bộ khác, nhưng không nhiều. ZenWiFi XT8 dẫn đầu với điểm số 347 Mbps.

Nút vệ tinh X60 không hoạt động tốt. Nó đạt được 521Mbps trong bài kiểm tra độ gần, xếp sau người dẫn đầu là Asus ZenWiFi XT8, 154 Mbps. Linksys Velop MX10 và Netgear Orbi RBK852 đều nhanh hơn X60 hơn 100 Mbps. Trong bài kiểm tra 30 foot, nút X60 ghi được 386 Mbps. Tốc độ này chậm hơn 233 Mbps so với nút ZenWiFi XT8. Cần lưu ý rằng X60 là hệ thống băng tần kép và do đó không có lợi ích của băng tần thứ cấp 5GHz để xử lý backhaul, điều mà các hệ thống hàng đầu khác đều cung cấp, bao gồm Linksys Velop AX MX10, Netgear Orbi AX600 RBK852 và Asus ZenWiFi AX XT8.

Chúng tôi sử dụng thiết bị chẩn đoán Wi-Fi của Ekahau Sidekick và ứng dụng di động Ekahau’s Survey để đo cường độ tín hiệu và sử dụng bản đồ nhiệt để minh họa vùng phủ sóng trong toàn bộ nhà thử nghiệm của chúng tôi. Trên bản đồ, các khu vực màu xanh lá cây đậm hơn cho biết các phép đo tín hiệu mạnh nhất và các khu vực màu xanh lá cây và màu vàng nhạt hơn cho thấy tín hiệu yếu hơn. Các vòng tròn thể hiện vị trí của Router và nút vệ tinh. Với tính năng điều khiển băng tần được kích hoạt, hệ thống X60 đã cung cấp tín hiệu mạnh khắp hầu hết ngôi nhà nhưng trở nên yếu hơn một chút ở góc xa của phòng ngủ phía dưới bên trái. Điều này có thể do thực tế là khu vực này có nhiều bức tường giữa nó và Router hơn bất kỳ phòng nào khác trong nhà.

Không nhanh nhưng có tính năng tốt

TP-Link Deco X60 AX3000 có thể không phải là hệ thống mạng nhanh nhất nhưng nó rất dễ cài đặt và quản lý và đi kèm với một số đặc quyền, đặc biệt là quyền kiểm soát miễn phí trọn đời của phụ huynh và bảo vệ phần mềm độc hại cho mạng và ứng dụng khách . Gói 3 bao phủ rất nhiều mặt đất (7.000 bộ vuông) và cho thấy cường độ tín hiệu tốt trong thử nghiệm và nó hỗ trợ lệnh thoại Alexa. Điều đó nói rằng, Asus ZenWiFi XT8 cung cấp hiệu suất tốc độ truyền tải vượt trội và nhiều tính năng mạnh mẽ hơn, bao gồm bốn cổng LAN (một trong số đó là cổng LAN 2,5GB), kết nối USB 3.1 và băng tần 5GHz thứ cấp có thể được dành riêng cho hoạt động hỗ trợ không dây.

Thông số kỹ thuật của hệ thống WiFi lưới cho cả nhà TP-Link Deco X60 AX3000

Đặc điểm kỹ thuật không dây 802.11ax
Số lượng dải 2
Tốc độ AC AX3000
Số lượng Anten 4
Số lượng cổng LAN có dây (Không bao gồm cổng WAN) 1 trên Router chính, 2 trên nút
MU-MIMO Đúng
Chất lượng dịch vụ (QoS) Đúng
Bảo vệ WPA3, WPA, WPA2
Kiểm soát của phụ huynh Đúng
Tương thích IPv6 Đúng
Phủ sóng 7000 bộ vuông
Số lượng nút 3
Backhaul có dây Đúng
Công cụ chống phần mềm độc hại Đúng
Số lượng cổng USB 0
Các dải riêng biệt Đúng
DD-WRT / Tomato-Tương thích Không

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0