Editor choice

Đánh giá TP-Link Deco M9 Plus

TP-Link Deco M9 Plus

Giải pháp Wi-Fi toàn nhà mới nhất của TP-Link, Hệ thống Wi-Fi Mesh Deco M9 Plus ($ 299,99), thực sự là hai hệ thống trong một. Nó không chỉ mang lại kết nối không dây liền mạch cho những ngôi nhà lớn hơn, mà còn có nhiệm vụ kép như một trung tâm tự động hóa gia đình sẽ điều khiển đèn, khóa cửa, bộ điều nhiệt và các thiết bị được kết nối khác. Thật dễ dàng để cài đặt và quản lý, và nó đã mang lại điểm số rất tốt trong các bài kiểm tra tốc độ truyền tải của chúng tôi. Nó cũng được đóng gói với các tính năng bao gồm bảo vệ chống phần mềm độc hại và kiểm soát của phụ huynh thân thiện với người dùng và cài đặt Chất lượng dịch vụ. Tất cả những điều này khiến nó trở thành Lựa chọn của Ban biên tập cho hệ thống Wi-Fi toàn nhà.

Hai hệ thống trong một

Hệ thống hai gói của Deco M9 mà tôi đã thử nghiệm chứa hai nút giống hệt nhau và bao phủ các ngôi nhà có diện tích lên đến 4.500 feet vuông. Mỗi nút bổ sung cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi rộng 2.000 feet vuông khác có sẵn với giá 179,99 USD và có một hệ thống ba gói sẽ ra mắt trong tương lai gần. Các nút M9 hình tròn trông giống với các nút được sử dụng với hệ thống Deco M5, nhưng có đường kính 5,7 inch và cao 2,5 inch, chúng rộng hơn khoảng 1 inch và cao hơn 1 inch so với các nút M5.

Các nút M9 Plus chứa hai cổng LAN gigabit (một trong số đó hoạt động như cổng WAN trên nút Router chính), giắc cắm nguồn, nút đặt lại và cổng USB 2.0. Một chỉ báo LED nhỏ trên đầu nút phát sáng màu vàng khi khởi động, xung màu xanh lam khi nút sẵn sàng thiết lập, có màu xanh lam đồng nhất trong khi thiết lập và có màu xanh lục đặc khi mọi thứ bắt đầu và chạy trơn tru. Đèn đỏ cho biết sự cố chẳng hạn như mất kết nối Internet.

Deco M9 Plus Tri-Band Mesh Wi-Fi 2-Pack Cổng hệ thống FINAL

Bên trong mỗi nút là một CPU lõi tứ, 4GB bộ nhớ flash và 512MB RAM. Ngoài ra còn có sáu ăng-ten Wi-Fi, một ăng-ten Zigbee, một ăng-ten Bluetooth, một đài Wi-Fi 2,4GHz và hai đài 5GHz. Một trong các băng tần 5GHz là băng tần dự phòng chuyên dụng được sử dụng để truyền dữ liệu từ nút đến nút, nhưng hệ thống có thể sử dụng hai băng tần còn lại để xử lý ngược theo yêu cầu khi có nhu cầu.

Là hệ thống AC2200, Deco M9 có thể đạt tốc độ liên kết dữ liệu tối đa là 400Mbps trên băng tần 2,4GHz và 867Mbps trên mỗi băng tần 5GHz. Tuy nhiên, điều khiển băng tần là bắt buộc, nghĩa là bạn không thể tách các băng tần vô tuyến. Hệ thống hỗ trợ luồng dữ liệu Multi-User Multiple Input Multiple Output (MU-MIMO), truyền dữ liệu đến các máy khách tương thích đồng thời thay vì tuần tự và định dạng chùm, gửi dữ liệu trực tiếp đến máy khách thay vì qua một phổ rộng.

M9 Plus sử dụng vô số bộ đàm không dây để kết nối và điều khiển các thiết bị tự động hóa trong nhà như khóa cửa thông minh Kwikset; đèn thông minh của TP-Link, Cree, Philips và GE; công tắc thông minh từ TP-Link và Centralite; và nhiều cảm biến, bao gồm cảm biến chuyển động, cảm biến cửa / cửa sổ và thiết bị phát hiện rò rỉ nước từ các công ty như SmartThings và Securifi. Nó cũng sẽ điều khiển bộ điều nhiệt Nest và bộ phát hiện khói / CO của Nest Protect. Tuy nhiên, nó thiếu radio Z-Wave mà bạn có được với Hệ thống Wi-Fi Thông minh Samsung Connect Home AC1300.

Bạn có thể sử dụng lệnh thoại của Amazon Alexa để điều khiển các tính năng mạng nhất định, chẳng hạn như bật và tắt mạng khách cũng như bật cài đặt trước QoS và bạn có thể sử dụng các ứng dụng IFTTT để làm cho các thiết bị thông minh được kết nối của bạn hoạt động với các thiết bị thông minh và dịch vụ web khác. Ví dụ: bạn có thể tạo một applet để bật đèn khi xe Uber đến nhà hoặc để đèn đổi màu khi đội bạn yêu thích thắng một trò chơi.

Giống như Deco M5, M9 Plus đi kèm với dịch vụ bảo vệ HomeCare do Trend Micro hỗ trợ, tương tự như dịch vụ Bảo vệ Ai mà bạn nhận được với Asus Lyra Trio. Cả hai đều cung cấp tính năng bảo vệ phần mềm độc hại và vi-rút, đồng thời sẽ tự động cách ly các thiết bị bị nhiễm trước khi chúng có cơ hội lây nhiễm vào mạng của bạn và cả hai đều cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời của phụ huynh với tính năng lọc trang web và lập lịch truy cập. Điều đó nói rằng, HomeCare của TP-Link kéo dài trong ba năm trước khi bạn phải trả phí đăng ký hàng năm, trong khi AiProtection là một thỏa thuận trọn đời.

M9 antivirus đã thay đổi kích thước

Mọi thứ được kiểm soát bằng ứng dụng TP-Link Deco, một ứng dụng di động được thiết kế chu đáo dành cho các thiết bị iOS và Android. Màn hình Tổng quan hiển thị tên mạng của bạn và biểu tượng internet: Nhấn vào biểu tượng để xem trạng thái của từng nút (trực tuyến, ngoại tuyến) và kiểm tra tình trạng tổng thể của chúng. Bên dưới biểu tượng internet là các nút Antivirus và Parental Controls. Nút AntiVirus đưa bạn đến màn hình nơi bạn có thể bật Hệ thống ngăn chặn xâm nhập (quét các lỗ hổng và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài) và các tùy chọn Lọc nội dung độc hại và Cách ly thiết bị bị nhiễm.

Nhấn vào nút Kiểm soát của phụ huynh sẽ đưa bạn đến màn hình nơi bạn có thể tạo hồ sơ người dùng và chỉ định Cấp bộ lọc (Trẻ em, Thanh thiếu niên, Thanh thiếu niên, Người lớn) cho từng người dùng. Mỗi cấp độ cung cấp một mức độ bảo vệ khác nhau: Ví dụ: Cấp độ trẻ em chặn quyền truy cập vào các trang web chứa nội dung người lớn, cờ bạc, giáo dục giới tính, mạng xã hội, trò chơi, v.v.

Các cấp độ bộ lọc M9 đã thay đổi kích thước

Bạn có thể thêm các trang web của riêng mình bằng cách sử dụng cài đặt Ứng dụng / Trang web. Tại đây, bạn cũng có thể đặt giới hạn thời gian trực tuyến và tạo Giờ đi ngủ chặn quyền truy cập vào internet vào những thời điểm cụ thể trong ngày vào các đêm học. Sau khi tạo hồ sơ người dùng, bạn có thể áp dụng hồ sơ đó cho tất cả các thiết bị dành cho người dùng đó, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi và PC.

Bên dưới các nút AntiVirus và Parental Control là các nút dành cho tất cả các thiết bị mạng và tự động hóa gia đình được cài đặt. Để điều khiển một thiết bị, hãy nhấn vào nút của thiết bị đó. Để đặt mức ưu tiên mạng cho thiết bị, hãy nhấn vào nút của nó và bật Mức độ ưu tiên cao. Bạn có thể đặt thời lượng (một, hai hoặc bốn giờ) hoặc ưu tiên 24/7. Ở cuối màn hình là các nút Tổng quan, Phím tắt, Tự động hóa và Thêm.

Nút Tổng quan đưa bạn trở lại màn hình chính và nút Phím tắt cho phép bạn tạo các phím tắt hành động. Ví dụ: bạn có thể tạo phím tắt một chạm để đặt máy điều nhiệt Nest ở một nhiệt độ nhất định, bật và tắt đèn cũng như khóa và mở cửa. Sử dụng nút Tự động hóa để tạo tương tác giữa các thiết bị thông minh được cài đặt. Ở đây, bạn có thể bật đèn phòng ngủ khi điều hòa không khí hoặc bật đèn khi cửa không khóa. Nhấn vào nút Thêm sẽ đưa bạn đến màn hình có cài đặt Router và HomeCare.

Cài đặt Router bao gồm cài đặt Wi-Fi và mạng khách cơ bản, tùy chọn Danh sách đen nơi bạn có thể chặn thiết bị truy cập vào mạng của mình, cập nhật chương trình cơ sở và các cài đặt nâng cao như Chuyển tiếp cổng, VLAN, IPv4 và IPv6 và Chế độ điều hành (Router hoặc Quyền truy cập Điểm). Ngoài ra còn có phần Thông báo nơi bạn có thể bật / tắt cảnh báo cho các sự kiện Kiểm soát của phụ huynh và Chống vi-rút và khi một thiết bị mới tham gia mạng.

Các nút HomeCare đưa bạn đến phần Kiểm soát của phụ huynh đã nói ở trên và cài đặt Chống vi-rút cho phép bạn xem thống kê hàng tháng như số lượng thiết bị đã kết nối, số lượng các cuộc tấn công mạng cũng như bao nhiêu phím tắt và tự động hóa đã được thực hiện. Ngoài ra còn có một nút QoS cho phép bạn ưu tiên băng thông mạng theo ứng dụng và bao gồm các nút cho Trò chơi, Phát trực tuyến, Lướt web, Trò chuyện và Tiêu chuẩn. Bạn cũng có thể tạo cài đặt Tùy chỉnh với thanh trượt băng thông cho từng loại ứng dụng.

Hiệu suất ấn tượng

Như với hầu hết các hệ thống Wi-Fi, Deco M9 Plus rất dễ cài đặt. Bắt đầu bằng cách tải xuống ứng dụng di động và tạo một tài khoản. Khi bạn đã xác minh địa chỉ email của mình, hãy mở ứng dụng và nhấp vào Bắt đầu. Chọn M9 Plus từ danh sách và làm theo hướng dẫn trên màn hình để tắt nguồn modem của bạn trước khi cắm Deco. Khi đèn LED bắt đầu nhấp nháy màu xanh lam, hãy nhấn vào nút Tiếp theo để kết nối Deco với mạng của bạn. Trong các thử nghiệm của tôi, điều này mất khoảng 3 giây.

Tôi đã chọn một vị trí từ danh sách (các lựa chọn bao gồm phòng ngủ, hành lang, nhà bếp hoặc văn phòng), tạo tên mạng và mật khẩu, đồng thời kết nối điện thoại của tôi với mạng mới. Sau khi kiểm tra nhanh kết nối internet, Deco đã trực tuyến. Tôi nhấn vào Thêm trang trí khác, chọn kiểu nhà của mình (một tầng, hai tầng hoặc ba tầng cộng) và lặp lại quá trình cài đặt. Toàn bộ quá trình cài đặt mất chưa đầy 15 phút.

Bộ điều nhiệt M9 đã thay đổi kích thước

Việc ghép nối Bộ điều nhiệt Nest của tôi cũng rất dễ dàng. Tôi nhấn vào biểu tượng + ở góc trên bên phải của Màn hình chính, chọn Thiết bị thông minh, nhấn vào Máy điều nhiệt và chọn Máy điều nhiệt Nest từ danh sách. Ứng dụng đã tìm thấy bộ điều nhiệt của tôi ngay lập tức và tôi đã chỉ định một vị trí và đã hoàn thành. Quay lại Màn hình chính, một tab điều chỉnh nhiệt đã được thêm vào danh sách thiết bị. Tôi đã nhấn vào biểu tượng bộ điều nhiệt và có thể đặt nhiệt, chuyển đổi chế độ và bật và tắt bộ điều nhiệt.

Deco M9 Plus đã mang lại kết quả ấn tượng trong các bài kiểm tra hiệu suất tốc độ truyền tải của chúng tôi. Điểm số 546Mbps của Router chính trong bài kiểm tra SU-MIMO ở gần (cùng phòng) nhanh hơn 100Mbps so với TP-Link Deco M5 ($ 234,99 tại Best Buy) và hơn 200Mbps so với Asus Lyra ($ 246,39 tại Amazon). Router Linksys Velop Tri-Band dẫn đầu, nhưng nó chỉ nhanh hơn M9 Plus 10Mbps.

Ở khoảng cách 30 feet, Router M9 Plus đạt tốc độ 230 Mbps, đánh bại Router Băng tần kép Linksys Velop hơn 100 Mbps và Asus Lyra hơn 80 Mbps và chỉ chậm hơn 6 Mbps so với Router Linksys Velop Tri-Band. TP-Link Deco M5 dẫn đầu với số điểm 249Mbps.

Nút chính M9 SU-MIMO

Nút M9 Plus là nút có hiệu suất hàng đầu. Điểm số của nó là 386Mbps trong bài kiểm tra độ gần SU-MIMO đã đánh bại đối thủ hơn 100Mbps trong hầu hết các trường hợp. Linksys Velop Tri-Band đứng thứ hai với số điểm 328Mbps. Kết quả tương tự trong bài kiểm tra 30 foot: Điểm số 297Mbps của M9 Plus dẫn đầu bảng.

Vệ tinh M9 SU-MIMO

Kết quả trong các bài kiểm tra hiệu suất MU-MIMO của chúng tôi, trong đó chúng tôi sử dụng ba máy tính xách tay Acer Aspire E15 giống hệt nhau được trang bị bộ điều hợp mạng 802.11ac không dây Qualcomm Atheros QCA9377 làm khách hàng của chúng tôi, được trộn lẫn. Router chính Deco M9 Plus đạt điểm số 116Mbps trong bài kiểm tra độ gần, gần như không vượt qua Deco M5, nhưng xếp sau cả hai mẫu Linksys Velop. Asus Lyra nhanh nhất với số điểm 268Mbps. Ở khoảng cách 30 feet, điểm số 85Mbps của Router Deco M9 Plus đánh bại Linksys Velop Dual-Band và phù hợp với Asus Lyra, nhưng chậm hơn một chút so với Deco M5. Điểm số 116Mbps của Router Linksys Velop Tri-Band là tốc độ nhanh nhất trong nhóm.

Nút chính M9 MU-MIMO

Nút Deco M9 Plus là nút nhanh nhất trong các bài kiểm tra độ gần MU-MIMO của chúng tôi với tốc độ 100Mbps. Asus Lyra node 1 đứng thứ hai với 95Mbps, nhưng node 2 của nó đứng cuối với 51Mbps. Các nút Băng tần kép Linksys Velop ghi được 95Mbps (nút 1) và 75Mbps (nút 2), trong khi các nút Ba băng tần Velop ghi được lần lượt là 60Mbps và 70Mbps. Kết quả tương tự trong thử nghiệm MU-MIMO dài 30 foot: Nút Deco M9 Plus đánh bại tất cả các thiết bị đến với điểm số 99Mbps.

Vệ tinh M9 MU-MIMO

Mạnh mẽ và đầy đủ tính năng

Có rất nhiều điều để thích về Hệ thống Wi-Fi Mesh Deco M9 Plus. Nó mang lại một số điểm cao nhất mà chúng tôi từng thấy từ hệ thống lưới trong các bài kiểm tra hiệu suất tốc độ truyền tải của chúng tôi và ứng dụng di động của nó cung cấp nhiều tính năng quản lý, bao gồm các công cụ chống phần mềm độc hại và vi-rút mạnh mẽ, các kiểm soát phong phú của phụ huynh và Chất lượng thân thiện với người dùng cài đặt Dịch vụ. Hơn nữa, nó hoạt động như một trung tâm tự động hóa gia đình sẽ điều khiển Zigbee-, Wi-Fi- và các thiết bị được kết nối Bluetooth như khóa cửa, bộ điều nhiệt và cảm biến nhập cảnh, đồng thời nó phản hồi các lệnh thoại của Amazon Alexa và tương tác với các thiết bị thông minh khác bằng cách sử dụng các ứng dụng IFTTT. Điều duy nhất còn thiếu là hỗ trợ cho các thiết bị Z-Wave, nhưng điều đó không ngăn cản nó giành được Lựa chọn của ban biên tập cho hệ thống Wi-Fi toàn nhà.

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0