Đánh giá Router WiFi Linksys MR9600

Router WiFi Linksys MR9600 Dual-Band Mesh

Router Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys MR9600 có giá $ 399,99 và đại diện cho dòng Router Wi-Fi 6 hiện tại của Linksys. Nó sử dụng công nghệ 802.11ax mới nhất để cung cấp hiệu suất tốc độ truyền tải 5GHz tương đối nhanh và tốc độ truyền tệp ổn định. Cũng như hầu như tất cả các Router ngày nay, việc cài đặt dễ dàng và ứng dụng di động Linksys giúp điều khiển mọi thứ bằng điện thoại của bạn một cách đơn giản. Nó được trang bị công nghệ lưới cho phép bạn dễ dàng định cấu hình một Router lưới Linksys tương thích khác làm nút và do đó tạo ra một mạng lưới. Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra của PCMag Labs, chúng tôi thấy rằng nó không thể hoàn toàn phù hợp với hiệu suất tổng thể của Lựa chọn của ban biên tập Wi-Fi 6 mới nhất của chúng tôi, TP-Link Archer AX11000, cũng như tốc độ, độ vừa vặn và hoàn thiện của Asus RT-AX88U , người nhận Lựa chọn của ban biên tập Wi-Fi 6 đầu tiên của chúng tôi.

Ảnh chụp sản phẩm mặt trước của Bộ định tuyến Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys (MR9600)

Thiết kế và Tính năng

MR9600 sử dụng vỏ máy tính để bàn hình chữ nhật màu đen có kích thước 2,3 x 11,0 x 6,6 inch (HWD). Nó có mặt trên kết cấu, mặt trước màu đen bóng và bốn ăng-ten điều chỉnh không thể tháo rời. Bảng điều khiển phía trước có đèn báo trạng thái nhấp nháy màu xanh lam khi khởi động, nhấp nháy màu tím trong khi thiết lập, có màu xanh lam đồng nhất khi mọi thứ đang hoạt động và chuyển sang màu đỏ đồng nhất khi Router mất kết nối internet. Ngoài ra còn có đèn WPS nhấp nháy màu trắng khi WPS đang diễn ra, nhấp nháy màu cam khi có lỗi WPS và chuyển sang màu trắng đồng nhất khi kết nối WPS thành công.

Có một nút WPS ở bên phải của Router và xung quanh là bốn cổng LAN gigabit, một cổng WAN, hai cổng USB 3.0, một nút đặt lại, một cổng nguồn và một công tắc nguồn. Để so sánh, Router Asus RT-AX88U có giá tương tự và Router TP-Link Archer AX6000 và AX11000 cung cấp cho bạn 8 cổng LAN và cả hai Router TP-Link đều được trang bị cổng LAN đa gig. Hơn nữa, MR9600 thiếu khả năng tổng hợp liên kết.

Ảnh chụp sản phẩm phía sau Bộ định tuyến Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys (MR9600)

MR9600 là Router AX6000 băng tần kép có thể đạt tốc độ lý thuyết lên đến 1.147 megabit / giây (Mbps) trên băng tần 2,4GHz và lên đến 4.804 Mbps trên băng tần 5 GHz. Nó được trang bị CPU lõi tứ 1,8 GHz và mang 512 MB SDRAM cùng với 512 MB bộ nhớ flash khác. Nó sử dụng công nghệ Wi-Fi 6 802.11ax mới nhất, bao gồm hỗ trợ OFDMA (Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao), 1024 QAM (Điều chế biên độ cầu phương), Thời gian đánh thức mục tiêu, mã hóa WPA3, truyền dữ liệu 4X4 MU-MIMO, định dạng chùm tia và hỗ trợ băng thông kênh 160 MHz. Nó cũng được trang bị công nghệ Lưới thông minh của Linksys, công nghệ tương tự được sử dụng bởi dòng Linksys Velop của hệ thống Wi-Fi toàn gia đình. Điều này sẽ cho phép bạn đặt các nút tương thích xung quanh nhà để loại bỏ các vùng chết và chuyển vùng liền mạch.

Giống như người anh em của nó, Linksys Velop AX MX10, mà chúng tôi đã đánh giá vào đầu năm 2020, MR9600 không cung cấp các công cụ chống phần mềm độc hại tích hợp hoặc đi kèm và sự kiểm soát của phụ huynh bị hạn chế. Bạn có thể tạm dừng truy cập Internet, lên lịch tạm dừng và chặn các trang web cụ thể cho các khách hàng cụ thể, nhưng bạn không nhận được các bộ lọc trang web theo độ tuổi cụ thể mà bạn nhận được với TP-Link Archer AX6000. Tuy nhiên, MR9600 không hỗ trợ các lệnh Alexa cho phép bạn thực hiện những việc như bật mạng khách và tạm dừng truy cập internet cho các khách hàng cụ thể chỉ bằng cách sử dụng giọng nói của bạn.

Bạn có thể quản lý MR9600 bằng ứng dụng di động Linksys dành cho thiết bị Apple iOS và Google Android hoặc bằng bảng điều khiển Wi-Fi thông minh Linksys dựa trên web. Tuy nhiên, ứng dụng có giao diện hơi khác so với những gì chúng ta đã thấy với hệ thống Linksys Velop AX MX10. Thay vì mở màn hình Bảng điều khiển, nó sẽ mở ra màn hình Router hiển thị tên của Router và trạng thái của nó (trực tuyến / ngoại tuyến). Có hai tab nhỏ ở giữa màn hình: một tab có nhãn Thiết bị và cho bạn biết có bao nhiêu máy khách hiện đang được kết nối và tab còn lại có nhãn Router và cho bạn biết có bao nhiêu Router và nút được kết nối.

Lượt xem ứng dụng di động Linksys Dual Band Mesh Wi-Fi 6 Router (MR9600)

Khi nhấn vào nút Thiết bị, bạn sẽ được đưa đến màn hình hiển thị tên của từng thiết bị được kết nối, cách thiết bị được kết nối (Ethernet, Wi-Fi) và băng tần mà nó đang sử dụng. Nhấn vào bất kỳ thiết bị nào để chỉ định mức độ ưu tiên thiết bị (tối đa ba thiết bị có thể được ưu tiên băng thông) và để chỉ định quyền kiểm soát của phụ huynh. Nhấn vào tab Router sẽ đưa bạn đến màn hình Quản trị mạng nơi bạn có thể thay đổi mật khẩu Router, bật cập nhật tự động, xem chi tiết IP và đặt lại Router.

Ngay bên dưới các tab Thiết bị và Router là nút Kiểm tra tốc độ sử dụng SpeedTest để đo tốc độ và tải lên Internet của bạn, một tab hiển thị năm máy khách được kết nối gần đây nhất của bạn, một nút để bật Quyền kiểm soát của phụ huynh và một nút cho phép mạng khách. Để truy cập Wi-Fi và Cài đặt nâng cao, hãy nhấn vào biểu tượng ba thanh ở góc trên bên trái. Tại đây, bạn có thể thay đổi tên và mật khẩu Wi-Fi của mình, chọn loại bảo mật (WPA2 / WPA3), sử dụng tiện ích Công cụ tìm kênh để tối ưu hóa hiệu suất và bật DFS (Lựa chọn tần số động) để truy cập các kênh 5 GHz không khả dụng trước đây và để bật Độ rộng kênh 160 MHz. Các Cài đặt Nâng cao khác bao gồm Cài đặt Cổng (Chuyển tiếp Cổng, Kích hoạt Cổng), Cài đặt DHCP và IPv6, Sao chép Địa chỉ MAC và cài đặt DNS.

Trong khi giao diện tổng thể của giao diện chắc chắn dễ dàng để chọn, nó không thể hiện được bề rộng của các công cụ, đặc biệt là những công cụ liên quan đến chơi game, mà chúng tôi đã thấy trong Lựa chọn của ban biên tập Router Wi-Fi 6, TP-Link Cung thủ AX11000. Điều đó có nghĩa là, mặc dù khá nhanh nhưng bạn sẽ không phân loại Linksys MR9600 là Router chơi game hay Router giá rẻ, dựa trên thẻ giá của nó.

Cài đặt và Hiệu suất

Cài đặt MR9600 rất nhanh chóng và dễ dàng. Chúng tôi đã tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhấn vào “Thiết lập mạng Wi-Fi mới”, kết nối Router với modem của chúng tôi và bật nguồn. Chúng tôi xác nhận rằng đèn LED màu tím đang nhấp nháy và được nhắc tạo tài khoản. Sau đó, chúng tôi đặt tên cho mạng Wi-Fi mới của mình, đặt mật khẩu, gán Router cho một căn phòng và quá trình thiết lập đã hoàn tất.

Kết quả hiệu suất của Bộ định tuyến Wi-Fi 6 lưới băng tần kép Linksys (MR9600) 2,4 GHz SU-MIMO

MR9600 cho kết quả hỗn hợp trong thử nghiệm. Điểm số của nó là 111 Mb / giây trong bài kiểm tra khoảng cách gần 2,4 GHz (cùng phòng) khá ổn nhưng không nhanh như các Router Wi-Fi 6 khác, bao gồm TP-Link AX11000, Netgear Nighthawk AX12 RAX120 và Asus RT-AX88U . Hiệu suất phạm vi đã đạt được một thành công: điểm số 38 Mbps của MR9600 trong bài kiểm tra 30 foot chậm hơn đáng kể so với phần còn lại, trong khi Archer AX11000 dẫn đầu với 67 Mbps.

Kết quả hiệu suất của Bộ định tuyến Wi-Fi 6 lưới băng tần kép Linksys (MR9600) SU-MIMO 5GHz

Điểm số 840 Mbps của MR9600 trong bài kiểm tra độ gần 5 GHz là một trong những điểm cao nhất mà chúng tôi từng thấy, vượt xa AX11000 và RAX120 một vài điểm nhỏ và đánh bại RT-AX88U 58 Mbps. Tuy nhiên, điểm số của nó là 228 Mbps trong bài kiểm tra 30 foot 5GHz, làm chậm AX11000 100 Mbps. RAX120 dẫn đầu với số điểm là 417 Mbps.

Hiệu suất truyền tệp của Bộ định tuyến Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys (MR9600)

MR9600 mang lại hiệu suất truyền tệp nhanh chóng mà chúng tôi đo lường bằng cách di chuyển thư mục 1,5 GB chứa các tệp ảnh, video, nhạc và tài liệu văn phòng qua lại giữa ổ USB 3.0 được kết nối với Router và máy trạm thử nghiệm của chúng tôi để kiểm tra khả năng ghi và đọc tốc độ. Điểm ghi của nó là 73 MBps nhanh hơn AX11000, RAX120 và RT-AAX88U, trong khi điểm đọc 70 MBps nhanh hơn RAX120, nhưng chậm hơn một chút so với AX11000 và RT-AX88U.

Bộ định tuyến Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys (MR9600) Cường độ tín hiệu Ekahau 2.4GHz Kết quả

Chúng tôi sử dụng thiết bị chẩn đoán Wi-Fi của Ekahau Sidekick và ứng dụng di động Khảo sát của Ekahau để đo cường độ tín hiệu. Sự kết hợp này tạo ra bản đồ nhiệt cho thấy cường độ tín hiệu 2,4 GHz và 5 GHz của MR9600 trong toàn bộ nhà thử nghiệm của chúng tôi. Vòng tròn màu trắng thể hiện vị trí của Router và các màu thể hiện cường độ tín hiệu theo thang đo ở phía bên phải của màn hình. Màu xanh lá cây đậm cho biết tín hiệu mạnh nhất, màu vàng yếu hơn và màu xám cho biết không nhận được tín hiệu. Như bạn có thể thấy, tín hiệu 2,4 GHz của Router mạnh khi đo gần Router nhưng trở nên yếu hơn khi bạn di chuyển ra xa hơn. Điều này giải thích cho hiệu suất dải dài 2,4 GHz trung bình của Router trong các bài kiểm tra tốc độ truyền tải của chúng tôi. Đáng ngạc nhiên là vùng phủ sóng tín hiệu 5 GHz của Router rộng hơn vùng phủ sóng 2,4 GHz của nó.

Bộ định tuyến Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys (MR9600) Cường độ tín hiệu Ekahau 5GHz

Cần nhiều hơn nếu so với giá tiền của nó

Router Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys MR9600 là một lựa chọn tốt nếu bạn đã sẵn sàng nâng cấp lên Router Wi-Fi 6, nhưng nó không phải là lựa chọn tốt nhất. Nó hoạt động rất tốt trong bài kiểm tra tốc độ truyền tải phạm vi gần 5 GHz của chúng tôi và hiệu suất phạm vi gần 2,4 GHz của nó là khá, nhưng nó gặp khó khăn với các bài kiểm tra tốc độ truyền tải phạm vi dài của chúng tôi. Tuy nhiên, nó mang lại tốc độ truyền tệp nhanh chóng, có nghĩa là nó sẽ xử lý các nhiệm vụ NAS rất tốt.

Điều đó nói rằng, chúng tôi mong đợi nhiều tính năng hơn từ Router $ 400. Với cùng số tiền mà cho sản phẩm Ban biên tập lựa chọn của chúng tôi, TP-Link Archer AX11000, cung cấp hiệu suất tốc độ truyền tải tốt hơn, cổng WAN đa dạng, tám cổng LAN và tổng hợp liên kết. Nó cũng đi kèm với đăng ký chống phần mềm độc hại trọn đời, kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh và giao diện người dùng mượt mà, lấy người chơi làm trung tâm.

Thông số kỹ thuật Router Wi-Fi Linksys MR9600

Đặc điểm kỹ thuật không dây 802.11ax
Bảo mật mạng không dây WPS, WPA3, WPA2
Số cổng LAN có dây (Không bao gồm cổng WAN) 4
Số lượng cổng USB 2
Số lượng Anten 4
Số lượng dải 2
Kiểm soát không dây của phụ huynh
Công cụ chống phần mềm độc hại Không
MU-MIMO Đúng
Tốc độ AC AX6000
Chất lượng dịch vụ
Liên kết tập hợp Không
Beamforming
Guest Networking
Tương thích IPv6
Ứng dụng khách VPN được cài đặt sẵn

Lựa chọn Router không dây tốt nhất

Đọc thêm

Nguồn: PCMAG

7 Total Score
Rất tốt

Dựa trên công nghệ 802.11ax, Router Wi-Fi 6 băng tần kép Linksys MR9600 mang lại hiệu suất phạm vi gần 5GHz tốc độ và truyền tệp nhanh trong thử nghiệm nhưng thiếu một số tính năng mà bạn có được với các Router Wi-Fi 6 có giá tương tự.

PROS
  • Dễ dàng để cài đặt
  • Có khả năng Mesh
  • Tốc độ truyền tải phạm vi gần ấn tượng
  • Hiệu suất truyền tệp nhanh chóng
CONS
  • Đắt
  • Thiếu bảo vệ phần mềm độc hại
  • Không có mạng LAN multi-gig
  • Không có liên kết tổng hợp
  • Hiệu suất tầm xa trung bình.
Add your review
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TOP20.VN
Logo
Enable registration in settings - general