Editor choice

Đánh giá Router WiFi Asus ROG Rapture GT-AC5300

Đánh giá Asus ROG Rapture GT-AC5300

Các game thủ chuyên nghiệp dựa vào hệ thống nhanh với card đồ họa rực rỡ để đạt được lợi thế trong khi cạnh tranh online, nhưng tất cả phần cứng tốc độ đó sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu Router của bạn không thể cung cấp tốc độ truyền tải cần thiết để khắc phục độ trễ mạng. Asus ROG Rapture GT-AC5300 ($ 399,99), một Router ba băng tần cao cấp được thiết kế cho các game thủ. Quái thú Router này cung cấp khả năng tăng tốc và ưu tiên chơi game dựa trên phần cứng và phần mềm, toàn bộ các loại cổng LAN, khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại phần mềm độc hại và vi rút cũng như bộ xử lý 4 lõi mạnh mẽ. Nó đắt và lớn, nhưng hiệu suất nhanh chóng và các tính năng mạnh mẽ của nó khiến nó trở thành thứ phải có cho dù bạn là một game thủ online chuyên nghiệp hay quản lý một mạng gia đình có lưu lượng truy cập cao.

Lớn và Đứng đầu

Với kích thước 2,5 x 9,6 x 9,6 inch (HWD), ROG Rapture GT-AC5300 là một trong những Router lớn nhất . Vỏ màu đen với viền đồng có logo Asus Republic of Gamers (ROG) màu đen và đỏ quen thuộc và tự hào có tám ăng ten có thể tháo rời, có thể điều chỉnh được hướng. (Đó là gấp đôi số bạn nhận được với Netgear Nighthawk Pro Gaming XR500.) Nó trông giống như một con nhện khổng lồ trên lưng.

Sáu đèn báo LED nhỏ ở cạnh trước chiếu sáng các trạng thái về nguồn điện, hoạt động 2.4GHz, hoạt động 5GHz, kết nối WAN và LAN và hoạt động WPS. Phía bên trái chứa các nút để bật / tắt Wi-Fi, bật và tắt đèn LED và khởi động WPS. Xung quanh là tám cổng LAN gigabit đáng kinh ngạc, hai cổng USB 3.0, một cổng WAN và các nút nguồn và khởi động lại. Hai trong số các cổng LAN có thể được ghép nối để tổng hợp liên kết, cung cấp tốc độ 2Gbps cho các thiết bị NAS tương thích với tập hợp được kết nối với Router.

Router WiFi Asus ROG Rapture GT-AC5300

Router WiFi Asus ROG Rapture GT-AC5300

ROG Rapture GT-AC5300 là Router 802.11ac 3 băng tần 4×4 được hỗ trợ bởi CPU lõi tứ 1,8 GHz, RAM 1 GB và bộ nhớ flash 256 MB. Nó sử dụng công nghệ 1024QAM (Điều chế biên độ cầu phương) để đạt được tốc độ tối đa lên đến 1.000Mbps trên băng tần 2.4GHz và lên đến 2.167Mbps trên mỗi băng tần 5GHz. Ngoài ra, nó hỗ trợ tất cả các công nghệ 802.11ac mới nhất, bao gồm đa người dùng đa đầu vào đa đầu ra (MU-MIMO) đồng thời truyền dữ liệu và định dạng chùm. Loại thứ hai giúp cải thiện hiệu suất bằng cách gửi dữ liệu dưới dạng tín hiệu tập trung trực tiếp hơn đến các máy khách được kết nối, thay vì qua một phổ rộng.

Điều khiến ROG Rapture GT-AC5300 khác biệt với các Router cao cấp khác là các tính năng nâng cao trò chơi của nó. Một trong những tính năng này là một cặp cổng LAN tự động được ưu tiên mạng để đảm bảo dàn máy chơi game hoặc bảng điều khiển của bạn được ưu tiên với phần băng thông lớn. Một loại khác là GameBoost, phân tích mạng của bạn và ưu tiên lưu lượng truy cập trò chơi trên Sony PlayStation, Nintendo Wii và 3Ds cũng như máy chơi game Microsoft XBox One.

Router này cũng cung cấp hỗ trợ riêng cho Mạng riêng của người chơi (GPN). Được hỗ trợ bởi WTFast, GPN cung cấp kết nối riêng tư, an toàn với các máy chủ chơi game, đồng thời cung cấp độ trễ thấp và hiệu suất tối ưu cho hơn 1.000 tựa game tương thích. Và đối với những người dùng sử dụng VPN có thể làm giảm hiệu suất chơi game, tính năng VPN Fusion cho phép bạn sử dụng kết nối VPN cùng với kết nối internet thông thường để giữ cho trò chơi của bạn chạy ở tốc độ cao nhất.

ROG Rapture GT-AC5300 cũng có Hệ thống bảo vệ chống xâm nhập trò chơi do Trend Micro hỗ trợ (IPS), phân tích mạng của bạn và bảo vệ mạng khỏi các mối đe dọa trực tuyến như các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại, thiết bị khách bị nhiễm vi-rút, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ , các cuộc tấn công ransomware và các nỗ lực tấn công từ bên ngoài. Nó cũng chặn các trang web được biết đến với các cuộc tấn công lừa đảo và spam, đồng thời cung cấp khả năng kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh cho phép bạn chặn quyền truy cập vào các trang web có nội dung người lớn, các trang web xử lý nội dung phát trực tuyến và truyền tệp lớn (chẳng hạn như tải xuống torrent) và các trang web cung cấp các dịch vụ mạng xã hội. Bạn cũng có thể giới hạn thời gian truy cập mạng cho các máy khách cụ thể.

Trình quản lý thu hút

Bạn định cấu hình và quản lý tất cả các tính năng tập trung vào người chơi này bằng cách sử dụng bảng điều khiển web ROG Gaming Center và ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nó mở ra màn hình Trang tổng quan với một menu dài gồm các cài đặt Chung và Nâng cao ở bên trái. Ở bên phải là biểu đồ Lưu lượng mạng hiển thị các đường truyền theo thời gian thực, cũng như hoạt động tải lên và tải xuống và biểu đồ Trạng thái Internet cho biết các băng tần nào được kết nối. Bạn cũng có thể thấy hiển thị hoạt động ping mạng và độ lệch ping.

Trong menu Cài đặt chung, bạn sẽ tìm thấy các tab cho các tính năng Game IPS, Game Boost và GPN đã đề cập ở trên, cũng như tính năng Game Radar cho phép bạn xem các máy chủ trên toàn thế giới cho các trò chơi cụ thể, vị trí quốc gia của họ và trạng thái ping. Ngoài ra, trong phần Hồ sơ trò chơi, bạn có thể tối ưu hóa phân phối gói cho các tựa game cụ thể để giúp cải thiện hiệu suất. Và một công cụ phân tích Lưu lượng cho phép bạn xem việc sử dụng mạng của ứng dụng hoặc ứng dụng, cùng với tính năng Wi-Fi Radar cho phép bạn thực hiện khảo sát trang web, xem thống kê Wi-Fi (chẳng hạn như nhiễu tín hiệu và sử dụng kênh) và khắc phục sự cố không dây .

Trình quản lý của Asus ROG Rapture GT-AC5300

Trình quản lý của Asus ROG Rapture GT-AC5300

Trong menu Cài đặt nâng cao, bạn sẽ tìm thấy bản đồ mạng, cùng với các cài đặt không dây cơ bản và chuyên nghiệp. Cái sau bao gồm cài đặt RADIUS và cài đặt Chuyên nghiệp để điều chỉnh những thứ như Khoảng báo hiệu, bật và tắt định dạng chùm và MU-MIMO, và điều chỉnh Ngưỡng RTS. Tại đây, bạn cũng có thể thiết lập Mạng khách, định cấu hình cài đặt LAN và WAN, định cấu hình cài đặt “AiCloud” (để bạn có thể kết nối với dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu), xem nhật ký hệ thống và thậm chí định cấu hình Router hoạt động với lệnh thoại Alexa và Các ứng dụng IFTTT.

Các cài đặt Nâng cao khác bao gồm các ứng dụng USB, IPv6 và cài đặt tường lửa, cài đặt quản trị và các công cụ để phân tích và định cấu hình việc sử dụng băng thông, cũng như định cấu hình cài đặt Đánh thức trên mạng LAN.

Chức năng Alexa và IFTTT đặc biệt đáng chú ý. Bạn có thể sử dụng lệnh thoại của Amazon Alexa để bật mạng khách của Router, cập nhật chương trình cơ sở và tạm dừng Internet. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng IFTTT để giúp Router phản ứng với các thiết bị hỗ trợ IFTTT khác như khóa cửa và máy ảnh, đồng thời có các sự kiện cụ thể kích hoạt hành vi của Router. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu Router tắt Wi-Fi vào lúc hoàng hôn hoặc khi bạn đi ngủ và bật Wi-Fi khi bạn về đến nhà. Bạn cũng có thể yêu cầu IFTTT gửi email khi con bạn đăng nhập vào mạng.

Thiết lập và kiểm tra tốc độ …

Cài đặt ROG Rapture GT-AC5300 thật dễ dàng bằng bảng điều khiển web hoặc ứng dụng di động. Tôi đã nhập http://router.asus.com vào thanh địa chỉ của trình duyệt trên máy tính để bàn của mình, thanh này sẽ khởi chạy trình hướng dẫn thiết lập. Tôi đã chọn chế độ Router không dây từ menu, chế độ này cũng bao gồm chế độ Bộ lặp, chế độ AP, chế độ Media Bridge và chế độ AiMesh. (Lựa chọn cuối cùng cho phép bạn sử dụng các Router khác của Asus làm nút để tạo một mạng lưới liền mạch.) Bạn có thể chọn để Router chọn băng tần tốt nhất hoặc tách ba băng tần; Tôi đã làm cái sau cho mục đích thử nghiệm. Tôi đã chọn DHCP cho kết nối Internet của mình, tạo tên người dùng và mật khẩu, đồng thời cập nhật chương trình cơ sở. Toàn bộ quá trình diễn ra chưa đầy năm phút.

ROG Rapture GT-AC5300 hoạt động rất ổn định trong các bài kiểm tra tốc độ tốc độ truyền tải của chúng tôi. Trong các thử nghiệm SU-MIMO của chúng tôi trên băng tần 2,4GHz, điểm số 128Mbps của nó nhanh hơn khoảng 30Mbps so với D-Link AC5300 Ultra DIR895L / R và Netgear Nighthawk X10 R9000, mặc dù nó xếp sau Linksys WRT32X 20Mbps. Ở khoảng cách 30 feet, nó đạt tốc độ 75Mbps, chỉ vượt qua các mẫu D-Link và Netgear. Một lần nữa, Linksys WRT32X lại dẫn đầu.

Asus_ROG_Rapture_GT-AC5300_Router_SU_MIMO_2.4

Điểm số 601Mbps của ROG Rapture GT-AC5300 trong bài kiểm tra độ gần 5GHz của chúng tôi là điểm cao nhất mà chúng tôi từng thấy từ trước đến nay so với bất kỳ Router nào , cũng như điểm số đầu tiên vượt qua mốc 600Mbps. Netgear R9000 có tốc độ xử lý 558Mbps và D-Link DIR-895L / R đạt tốc độ 515Mbps. Linksys WRT32X đứng sau gói với số điểm 464Mbps. Ở khoảng cách 30 feet, GT-AC5300 đạt tốc độ 330Mbps, đánh bại Linksys và D-Link nhưng không phải Netgear.

Asus_ROG_Rapture_GT-AC5300_Router_SU_MIMO_5

Các thử nghiệm truyền dữ liệu đồng thời MU-MIMO của chúng tôi sử dụng ba máy tính xách tay Acer Aspire R13 giống hệt nhau được trang bị mạch QCA61x4A MU-MIMO của Qualcomm. Ở đây, ROG Rapture GT-AC5300 đạt 225Mbps trong bài kiểm tra độ gần của chúng tôi, đánh bại các mẫu Netgear và Linksys nhưng không đánh bại D-Link. Ở độ cao 30 feet, điểm số 135Mbps của nó đã dẫn đầu.

Asus_ROG_Rapture_GT-AC5300_Router_MU_MIMO

Tiếp theo: Thử nghiệm truyền tệp của chúng tôi, trong đó chúng tôi sử dụng thư mục 1,5 GB chứa hỗn hợp các tệp ảnh, video, nhạc và tài liệu trên ổ USB được kết nối để đo tốc độ đọc và ghi. Ở đây, than ôi, ROG Rapture GT-AC5300 không thể theo kịp các nhà lãnh đạo của chúng tôi. Điểm số 39MBps của nó trong bài kiểm tra viết giống với điểm số của D-Link DIR-895L / R nhưng chậm hơn đáng kể so với Linksys WRT32X ($ 249,99 tại Amazon) và Netgear Nighthawk R9000 ($ 299,99 tại Best Buy). Tốc độ đọc 42MBps của nó chậm hơn một chút so với Linksys và chậm hơn 47MBps so với Netgear.

Asus_ROG_Rapture_GT-AC5300_Router_file_transfer

Phán quyết: Tất cả các Router bạn có thể xử lý

Asus ROG Rapture GT-AC5300 quá mức cần thiết đối với hầu hết người dùng gia đình, nhưng nếu bạn xem trọng việc chơi game của mình và muốn đảm bảo rằng mạng của bạn đang cung cấp tốc độ truyền tải tối đa cho tất cả các nhu cầu phát và phát trực tuyến của bạn, thì Router này sẽ tốt như vậy. Nó mang lại hiệu suất tốc độ truyền tải gần 5GHz nhanh nhất so với bất kỳ Router nào mà chúng tôi đã thử nghiệm và các con số hiệu suất 2,4GHz và MU-MIMO của nó cũng rất ổn định. Nó cung cấp một lượng lớn các cổng LAN gigabit với khả năng tăng tốc tích hợp cho các ứng dụng chơi game và vô số các tính năng tối ưu hóa thân thiện với game thủ khác, tất cả đều được điều khiển bằng giao diện được thiết kế tốt.

Router này không hề rẻ và hiệu suất truyền tệp của nó có thể tốt hơn một chút, nhưng không có gì ngăn cản nó đạt được hạng năm cao nhất trong Lựa chọn của ban biên tập cho Router cao cấp.

Bộ định tuyến Asus ROG Rapture GT-AC5300 1

Nguồn: PCMAG

9 Total Score
Xuất sắc

Một trong những Router nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, Asus ROG Rapture GT-AC5300 cung cấp nhiều tính năng thân thiện với game thủ, nhiều cổng I/O phong phú và bảng điều khiển quản lý mượt mà cho phép bạn tối ưu hóa mạng của mình để chơi game không bị lag.

PROS
  • Hiệu suất truyền tải nhanh chóng.
  • Rất nhiều tính năng thân thiện với game thủ.
  • Tám cổng LAN.
  • Hoạt động với lệnh thoại Alexa và các ứng dụng IFTTT.
  • Giao diện người dùng mượt mà.
CONS
  • Đắt.
  • Kích thước khổng lồ.
  • Tốc độ truyền tệp ở mức trung bình.
Add your review
We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

TOP20.VN
Logo
Enable registration in settings - general