Đánh giá Netgear Orbi Wi-Fi 6 System AX6000 (RBK852)

Đánh giá hệ thống Wi-Fi 6 Netgear Orbi AX6000 (RBK852)

Hệ thống Mesh Wifi cho cả gia đình dựa trên công nghệ Wi-Fi 6 (802.11ax) cuối cùng cũng bắt đầu lên kệ, nhưng bạn sẽ cần túi tiền sâu để đủ tiền mua chúng. Chúng tôi nghĩ rằng mức giá $ 599,99 của Linksys Velop AX MX10 cho hệ thống hai mảnh là khá cao, nhưng ở mức $ 699,99, Netgear Orbi Wi-Fi 6 System AX6000 (RBK852) dễ dàng là bộ dụng cụ đắt nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay. Giống như Velop AX, Orbi RBK852 là một hệ thống hai phần được thiết kế cho những ngôi nhà lớn hơn, có ứng dụng di động giúp dễ dàng cài đặt và quản lý, đồng thời mang lại điểm số ấn tượng trong các bài kiểm tra hiệu suất của chúng tôi. Điều đó nói rằng, chúng tôi mong đợi nhiều tính năng hơn từ một hệ thống Wi-Fi đắt tiền như vậy, bao gồm những thứ như kết nối USB, kiểm soát của phụ huynh, ưu tiên thiết bị và bảo vệ chống lại phần mềm độc hại và vi rút.

Đèn đầy màu sắc

Giống như các mẫu Orbi trước đó như RBK50 và loa thông minh RBK50V, RBK852 đi kèm với hai nút lớn sử dụng công nghệ lưới để giao tiếp với nhau qua băng tần vô tuyến 5GHz chuyên dụng. Cung cấp vùng phủ sóng không dây lên đến 5.000 feet vuông, mỗi nút có kích thước 10 x 7,5 x 2,8 inch (HWD) và có màu trắng với viền bạc và đèn LED trạng thái gần đế.

Đèn LED của nút Router sẽ sáng màu xanh lục đặc khi bật nguồn, màu hổ phách rắn khi khởi động, nhấp nháy màu đỏ khi có sự cố với phần sụn và màu đỏ tươi đặc khi mất kết nối internet. Đèn LED của nút vệ tinh sẽ phát sáng màu xanh lam trong ba phút khi nó có được kết nối vững chắc với Router và màu hổ phách khi kết nối chỉ ở mức hợp lý. Đèn LED màu đỏ tươi cho biết rằng nút không đồng bộ được với Router.

Nút Router có một cổng WAN đa gig (2,5GBbps) và bốn cổng LAN gigabit, và nút vệ tinh cũng có bốn cổng LAN gigabit. Không thành phần nào được trang bị cổng USB để kết nối máy in hoặc thiết bị ngoại vi khác. Bên trong là 8 ăng-ten, bộ vi xử lý lõi tứ tốc độ 2,2 GHz, RAM 1GB và bộ nhớ flash 512MB.

Bộ Orbi là hệ thống AX6000 12 luồng, ba băng tần hỗ trợ công nghệ Wi-Fi 6 mới nhất bao gồm mã hóa WPA3, 1024 QAM và truyền dữ liệu Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA). Nó cũng hỗ trợ truyền dữ liệu đồng thời 4×4 MU-MIMO và định dạng chùm tín hiệu và có thể đạt tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 1.200Mbps trên băng tần 2.4GHz và lên đến 2.400Mbps trên mỗi băng tần trong số hai băng tần 5GHz.

Menu chính của ứng dụng Netgear Orbi Wi-Fi 6 System AX6000 (RBK852)

RBK852 sử dụng cùng một ứng dụng di động với hệ thống Wi-Fi 5 của Orbi RBK13, nhưng có một vài khác biệt đáng kể. RBK13 đi kèm với các kiểm soát cơ bản của phụ huynh do Disney Circle cung cấp và sử dụng Netgear’s Armor (được cung cấp bởi Bitdefender) để bảo vệ mạng và máy khách của bạn khỏi phần mềm độc hại và vi rút, nhưng RBK852 hiện không cung cấp cả hai tính năng này, mặc dù một đại diện của công ty đã nói với tôi rằng cả hai đều theo lộ trình bổ sung vào đầu năm 2020.

Hiện tại, bạn có thể sử dụng bảng điều khiển web Netgear để tạo lịch truy cập và nhập thủ công URL trang web mà bạn muốn chặn. Ngoài ra, RBK852 thiếu các cài đặt ưu tiên thiết bị cá nhân cơ bản mà bạn nhận được với hệ thống Linksys Velop MX10, mặc dù nó hỗ trợ WMM QoS ưu tiên lưu lượng thoại và video.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động mở ra màn hình chính hiển thị trạng thái Orbi (trực tuyến hoặc ngoại tuyến) và số lượng vệ tinh được kết nối. Bên dưới là các tab dành cho Trình quản lý thiết bị, Tốc độ Internet, Bản đồ mạng, Cài đặt Wi-Fi, Wi-Fi của khách và Đồng hồ đo lưu lượng. Để xem danh sách tất cả các máy khách được kết nối, trạng thái bảo mật của chúng và những nút nào chúng được kết nối, hãy nhấn vào tab Trình quản lý Thiết bị. Tại đây bạn cũng có thể tạm dừng truy cập mạng cho bất kỳ máy khách nào.

Đồng hồ đo lưu lượng Netgear Orbi Wi-Fi 6 System AX6000 (RBK852)

Nếu bạn muốn đo lưu lượng tải lên và tải xuống trên Internet, hãy nhấn vào tab Tốc độ Internet và chạy tiện ích Speedtest do Ookla hỗ trợ (tiết lộ: Ookla, giống như PCMag, thuộc sở hữu của Ziff Davis). Nhấn vào tab Bản đồ mạng sẽ hiển thị các thành phần Router và nút và cho phép bạn xem máy khách nào được kết nối với mỗi nút, cũng như các chi tiết như phiên bản phần sụn, số sê-ri, địa chỉ MAC và địa chỉ IP.

Để thay đổi cài đặt bảo mật Wi-Fi, chia sẻ thông tin đăng nhập và chỉnh sửa tên mạng của bạn, hãy nhấn vào tab Cài đặt Wi-Fi. Cuối cùng, tab Công cụ đo lưu lượng cho phép bạn xem lượng dữ liệu đã được tải lên và tải xuống mỗi ngày. Orbi RBK852 hỗ trợ lệnh thoại của Alexa và Google cho phép bạn nói để thực hiện những việc như bật mạng khách hoặc kiểm tra cài đặt Wi-Fi hoặc tốc độ Internet của bạn.

Một cái bẫy để thiết lập

Cài đặt nhanh chóng, dễ dàng và giống với quy trình thiết lập hệ thống Orbi RBK13. Tôi đã tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, tạo tài khoản và nhấn vào Có khi được hỏi liệu tôi có muốn cài đặt sản phẩm Netgear mới hay không. Sử dụng máy ảnh của điện thoại, tôi quét mã QR trên Router, khởi động lại modem và kết nối Router Orbi với modem bằng cáp LAN đi kèm. Tôi đặt nút vệ tinh trong một căn phòng khác cách Router khoảng 30 feet, cắm nó vào và nhấn Tiếp theo.

Trong vòng 90 giây, các nút đã được kết nối với mạng Orbi. Tôi đã tạo tên mạng và mật khẩu cũng như tên và mật khẩu quản trị viên, trả lời một số câu hỏi bảo mật được sử dụng trong trường hợp tôi quên mật khẩu và đợi thêm hai phút để hệ thống lưu cài đặt của tôi. Sau khi cập nhật chương trình cơ sở nhanh chóng, hệ thống lưới đã hoạt động.

Chúng tôi kiểm tra Router Wi-Fi 6 bằng máy tính siêu di động Dell XPS 13 với bộ điều hợp mạng Killer Wi-Fi 6 AX1650s (802.11ax) làm máy khách. Vì Orbi RBK852 chỉ là hệ thống lưới thứ hai mà chúng tôi đã thử nghiệm sử dụng công nghệ Wi-Fi 6, chúng tôi đã so sánh nó với bộ Velop AX MX10 (cũng dựa trên Wi-Fi 6) và Asus RT-AX88U, a Router Wi-Fi 6 độc lập. Để minh họa mức tăng tốc độ mà bạn có thể mong đợi từ Wi-Fi 6, chúng tôi cũng đã so sánh tốc độ truyền tải của nó với hệ thống lưới Lựa chọn của trình chỉnh sửa Wi-Fi 5, TP-Link Deco M9 Plus.

Orbi RBK852 đã đạt điểm cao trong các bài kiểm tra hiệu suất của chúng tôi. Kết quả của nút Router là 862 Mbps trong bài kiểm tra khoảng cách gần (cùng phòng) chỉ chậm hơn Router Linksys Velop MX10 và nhanh hơn 80 Mbps so với Asus RT-AX88U. Orbi cho thấy hiệu suất tăng 36% so với Router TP-Link Deco M9 Plus. Ở khoảng cách 30 feet, Router Orbi phân phối 324 Mbps, một lần nữa đến ngay sau Router Linksys. Nó vượt qua Router Asus 6 Mbps và nhanh hơn Router TP-Link 94 Mbps.

Kiểm tra bộ định tuyến Netgear Orbi Wi-Fi 6 System AX6000 (RBK852)

Đối với nút vệ tinh Orbi RBK852, nó đạt tốc độ 639Mbps trong thử nghiệm độ gần so với 667Mbps của vệ tinh Linksys Velop MX10. Nó nhanh hơn 39% so với vệ tinh TP-Link Deco M9 Plus. Trong thử nghiệm 30 foot, tốc độ truyền tải của vệ tinh Orbi là 550Mbps đã vượt qua Linksys 61Mbps nhưng cho thấy mức tăng 46% so với vệ tinh TP-Link Deco M9 Plus.

Kiểm tra vệ tinh Netgear Orbi Wi-Fi 6 System AX6000 (RBK852)

Nhanh chóng nhưng khá đắt đỏ

Nếu Router của bạn đang gặp khó khăn trong việc truyền tải mạng không dây đến những khu vực xa xôi nhất trong nhà của bạn, hệ thống Mesh Wifi như Netgear Orbi RBK852 có thể giúp bạn. Nó sử dụng công nghệ Wi-Fi 6 (802.11ax) mới nhất để cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn so với người anh em Wi-Fi 5 (802.11ac) và cung cấp mã hóa WPA3 và kiến ​​trúc OFDMA mới nhất. Nó cũng được trang bị một cổng WAN đa năng và nhiều cổng LAN, và ứng dụng di động thân thiện với người dùng của nó giúp bạn dễ dàng cài đặt và quản lý.

Mặt khác, mặc dù hiệu suất của RBK852 khá phù hợp với các Router Wi-Fi 6 khác, nhưng nó thiếu một số tính năng chính cho một hệ thống đắt tiền như vậy, bao gồm cài đặt QoS dành riêng cho ứng dụng và ứng dụng, kiểm soát của phụ huynh phù hợp với lứa tuổi, và bảo vệ chống phần mềm độc hại. Nếu bạn không sở hữu bất kỳ thiết bị Wi-Fi 6 nào và không có kế hoạch bắt đầu tham gia bất kỳ lúc nào, bạn có thể tiết kiệm một gói với hệ thống Mesh Wifi 5 chẳng hạn như Lựa chọn của ban biên tập, TP-Link Trang trí M9 Plus. Nó mang lại hiệu suất 802.11ac vững chắc trong thử nghiệm của chúng tôi, đi kèm với tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại và kiểm soát của phụ huynh, đồng thời đóng vai trò như một trung tâm tự động hóa gia đình.

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0