Đánh giá Linksys Velop AX MX10

Đánh giá Linksys Velop AX MX10

Một trong những hệ thống mạng lưới toàn nhà 802.11ax (Wi-Fi 6) đầu tiên xuất hiện trong các phòng thí nghiệm của chúng tôi, Linksys Velop AX MX10 ($ 599,99 cho gói hai chiếc) kết hợp các công nghệ không dây mới nhất để giúp loại bỏ vùng chết của Wi-Fi. Một bộ ba băng tần đắt tiền, nó sử dụng hai nút lớn và hệ thống hỗ trợ động để cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi lên đến 6.000 feet vuông và cung cấp bốn cổng LAN và một cổng USB. Nó hoạt động tốt trong kiểm tra tốc độ truyền tải của chúng tôi và có các tính năng kiểm soát cơ bản của phụ huynh, nhưng nó không cung cấp khả năng bảo vệ chống lại vi-rút và phần mềm độc hại khác.

Hơi cồng kềnh

Velop AX MX10 bao gồm hai nút Router ba băng tần giống hệt nhau cung cấp phạm vi phủ sóng không dây lên đến 3.000 feet vuông. Với kích thước 9,6 x 4,5 x 4,5 inch, các nút này cao và rộng hơn đáng kể so với các nút Velop ban đầu của năm 2017 (7,3 x 3,1 x 3,1 inch), nhưng mỗi nút được trang bị bốn cổng LAN gigabit, một cổng WAN gigabit và một cổng USB 3.0 cho máy in hoặc thiết bị ngoại vi khác, trong khi các nút cũ hơn chỉ có hai cổng LAN và không có cổng USB. Mỗi tháp màu trắng có đèn LED chỉ báo trạng thái trên đỉnh phát sáng màu xanh lam khi được kết nối, màu đỏ khi mất kết nối internet, màu vàng khi nằm ngoài phạm vi phủ sóng và màu tím khi thiết lập.

Cổng Linksys Velop AX MX10

Các nút này được trang bị các thành phần cao cấp bao gồm bộ xử lý lõi tứ 2,2 GHz, bộ nhớ flash 512MB, RAM 1GB, tám ăng-ten và tất nhiên là cả mạch 802.11ax. Chúng hỗ trợ tất cả công nghệ Wi-Fi 6 mới nhất bao gồm mã hóa WPA3, 1024 QAM và truyền dữ liệu Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), cũng như truyền dữ liệu đồng thời 4×4 MU-MIMO và định dạng chùm tín hiệu.

Bộ Linksys là hệ thống AX5300 12 luồng có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 1.147Mbps trên băng tần 2.4GHz; 1.733Mbps trên một băng tần 5GHz; và 2,402Mbps trên băng tần 5GHz thứ hai. Nó hỗ trợ backhaul không dây động cũng như backhaul có dây. Để biết thêm về việc bạn có nên cập nhật Wi-Fi 6 ngay bây giờ hay không, hãy xem phần giải thích đầy đủ của chúng tôi.

Bảng điều khiển ứng dụng Linksys Velop AX MX10

Có thể quản lý Velop AX bằng cách sử dụng cùng một ứng dụng di động và bảng điều khiển web như Router Linksys MR8300 và các hệ thống Velop trước đó. Màn hình Trang tổng quan của ứng dụng hiển thị tên mạng, trạng thái Internet của bạn và số lượng thiết bị được kết nối với mạng. Dưới đó là tab Wi-Fi đưa bạn đến màn hình cài đặt nơi bạn có thể thay đổi tên mạng và mật khẩu cũng như các tùy chọn bảo mật, chọn chế độ tương thích với Wi-Fi và quét kênh Wi-Fi có lưu lượng truy cập ít nhất . Tại đây, bạn cũng có thể kết nối với thiết bị bằng WPS.

Trong tab Wi-Fi là tab mạng khách và bên dưới là tab Quyền kiểm soát của phụ huynh và Ưu tiên thiết bị. Giống như MR8300, Velop AX cung cấp khả năng kiểm soát giới hạn của phụ huynh — bạn có thể chặn các trang web cụ thể, tạm dừng truy cập internet ngay lập tức và lên lịch thời gian tạm dừng internet, nhưng bạn không nhận được các bộ lọc trang web dựa trên độ tuổi mà bạn nhận được với Lựa chọn của ban biên tập Hệ thống lưới 802.11ac, TP-Link Deco M9 Plus. Thật kỳ lạ, hệ thống này không hỗ trợ Linksys Shield, một ứng dụng kiểm soát của phụ huynh dựa trên đăng ký do Trend Micro cung cấp, cung cấp các bộ lọc dựa trên độ tuổi. Nó cũng thiếu khả năng bảo vệ khỏi phần mềm độc hại mà bạn có được với hệ thống lưới Wi-Fi thông minh Gryphon.

Kiểm soát của phụ huynh Linksys Velop AX MX10

Bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên băng thông cho tối đa ba thiết bị bằng cách sử dụng tính năng Ưu tiên thiết bị, nhưng bạn không thể đặt ngưỡng băng thông hoặc chỉ định mức độ ưu tiên cho các ứng dụng cụ thể. Nhấn vào biểu tượng ba thanh ở góc trên cùng bên trái sẽ mở ra một menu có tất cả các mục đã đề cập ở trên cũng như tiện ích Ookla Speedtest đo lường tải lên và tải xuống trên internet (tiết lộ: Ookla, giống như PCMag, thuộc sở hữu của Ziff Davis); thông báo cho bạn biết khi nào một nút ngoại tuyến; và thông tin lưu trữ bên ngoài như dung lượng ổ đĩa được sử dụng và tên phân vùng.

Cài đặt quản trị cho phép bạn điều chỉnh múi giờ, cập nhật chương trình cơ sở của Router, khởi động lại Router và truy cập các tùy chọn nâng cao như chuyển tiếp cổng, kích hoạt cổng và lọc MAC. Bạn cũng có thể xem thông tin mạng như địa chỉ IP, mặt nạ mạng con và cài đặt máy chủ DHCP. Theo mặc định, Velop AX sử dụng tính năng điều khiển băng tần tự động để xác định băng tần radio tốt nhất để sử dụng, nhưng nếu bạn muốn các băng tần riêng biệt và các SSID riêng lẻ, bạn sẽ cần sử dụng bảng điều khiển web để định cấu hình chúng.

Cài đặt ưu tiên thiết bị Linksys Velop AX MX10

Dễ dàng, linh hoạt

Velop AX rất dễ cài đặt. Bắt đầu bằng cách tải xuống ứng dụng di động Linksys và nhấn vào Khởi chạy thiết lập ở cuối màn hình Chào mừng. Chọn Velop Whole-Home Wi-Fi từ danh sách và làm theo hướng dẫn để cắm một nút và đặt nó ra ngoài trời. Tiếp theo, kết nối nút với modem của bạn bằng cáp LAN đi kèm và đợi khoảng 90 giây để đèn LED bắt đầu nhấp nháy màu tím. Sau đó, bạn sẽ được nhắc tạo tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã có; trong vòng vài giây, Router sẽ trực tuyến và bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên và mật khẩu cho mạng mới của mình.

Sau khoảng 60 giây nữa, bạn sẽ được nhắc đặt tên cho Router (Phòng khách, Nhà bếp hoặc bất cứ thứ gì), lúc này đèn LED sẽ chuyển sang màu xanh lam đồng nhất cho biết thiết lập thành công. Nhấn vào Tiếp theo để lặp lại quá trình với nút thứ hai; ứng dụng sẽ cho bạn biết liệu lựa chọn vị trí của bạn có cung cấp tín hiệu mạnh hay không. Khi bạn đặt tên cho nút, đèn LED của nút sẽ chuyển sang màu xanh lam và quá trình cài đặt sẽ hoàn tất.

Chúng tôi kiểm tra Router Wi-Fi 6 bằng máy tính siêu di động Dell XPS 13 với bộ điều hợp mạng Killer Wi-Fi 6 AX1650s (802.11ax) làm máy khách. Tôi đã so sánh hiệu suất của Velop AX MX10 với hiệu suất của một hệ thống Wi-Fi 6 mesh khác, Netgear Orbi RBK852 và với Router Asus RT-AX88U 802.11ax. Để tiện so sánh, tôi cũng bao gồm kết quả từ Wi-Fi 5 TP-Link Deco M9 Plus.

Velop AX mang lại tốc độ truyền tải tương đối tốt trong thử nghiệm. Nút Router đạt 865Mbps dẫn đầu lớp trong bài kiểm tra gần (cùng phòng), vượt qua Router Orbi RBK852 chỉ vài megabit / giây và dẫn đầu Router Asus 83 Mbps. Nó nhanh hơn 36% so với Router TP-Link 802.11ac. Tương tự, trong thử nghiệm 30 foot, điểm số 333Mbps của Router Linksys chỉ nhanh hơn Netgear và Asus một chút nhưng nhanh hơn 100Mbps so với những gì tôi thấy với Deco M9 Plus.

Kiểm tra thông lượng bộ định tuyến Linksys Velop AX MX10

Nút vệ tinh Velop AX cũng cho thấy tốc độ truyền tải ấn tượng. 667Mbps của nó trong thử nghiệm gần nhanh hơn một chút so với vệ tinh Netgear RBK852 và nhanh hơn 42% so với vệ tinh TP-Link Deco M9 Plus (Asus RT-AX88U là một Router độc lập và do đó không có điểm số vệ tinh). Trong thử nghiệm 30 foot, vệ tinh Linksys đạt tốc độ 611Mbps, đánh bại vệ tinh Orbi RBK852 với 61Mbps và vệ tinh TP-Link với tốc độ khổng lồ 314Mbps.

Kiểm tra thông lượng vệ tinh Linksys Velop AX MX10

Ấn tượng nhưng không hoàn hảo

Cho đến nay, tôi chỉ thấy một số ít Router Wi-Fi 6, chỉ có hai trong số đó là hệ thống lưới toàn bộ gia đình. Nhưng trong số tất cả các thiết bị Wi-Fi 6 mà tôi đã thử nghiệm, hai gói Linksys Velop AX MX10 mang lại hiệu suất nhanh nhất, nếu chỉ chênh lệch một chút. Hiệu suất phạm vi của nó cũng rất ấn tượng.

Bộ Linksys cài đặt trong vài phút và đi kèm với một ứng dụng di động thân thiện với người dùng với các tùy chọn kiểm soát của phụ huynh và ưu tiên thiết bị cơ bản, nhưng nó thiếu tính năng lọc dựa trên độ tuổi mạnh mẽ và bảo vệ phần mềm độc hại mà bạn sẽ nhận được với các hệ thống lưới khác như Gryphon Smart Wi-Fi và TP-Link Deco M9 Plus. Nếu bạn đã sẵn sàng nâng cấp lên Wi-Fi 6, Velop AX là một lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn không có kế hoạch sớm bắt đầu đầu tư vào các máy khách Wi-Fi 6 thì TP-Link Deco M9 Plus vẫn là sản phẩm của chúng tôi Lựa chọn của ban biên tập cho hệ thống lưới Wi-Fi.

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0