Đánh giá Google Nest Wifi

Đánh giá Google Nest Wifi

Khi chúng tôi xem xét hệ thống mesh Google Wifi ban đầu vào năm 2016, hệ thống này đã giành được điểm cao về tính thẩm mỹ, tính dễ sử dụng và hiệu suất tổng thể. Hệ thống Nest Wifi hai mảnh mới của Google ($ 269) cũng phù hợp với việc cung cấp một số nâng cấp thú vị, bao gồm phần cứng mạnh mẽ hơn, thiết kế mềm mại hơn, thân thiện với phòng khách hơn và khả năng tích hợp Trợ lý Google. Mặc dù nó là một nghệ sĩ biểu diễn vững chắc, nó không thể theo kịp với TP-Link Deco M9 Plus của Ban biên tập.

Tích hợp Google

Google đã gửi cho chúng tôi hệ thống Nest Wifi hai mảnh trị giá 269 đô la, bao gồm một bộ định tuyến và một nút vệ tinh (Google gọi chúng là điểm phát Wifi) và bao phủ các ngôi nhà có diện tích lên đến 3.800 feet vuông (2.200 đối với bộ định tuyến, 1.600 đối với điểm). Ngoài ra còn có một bộ ba phần (một bộ định tuyến và hai điểm) với giá 349 đô la có diện tích 5.400 bộ vuông và bạn có thể mua thêm điểm với giá 149 đô la mỗi điểm. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhỏ hơn hoặc một căn hộ, bạn có thể mua bộ định tuyến chỉ với giá 169 đô la. Để so sánh, hệ thống TP-Link Deco M9 Plus hai mảnh trị giá 299,99 USD có thể bao phủ những ngôi nhà lên đến 4.500 feet.

Hình ảnh tổ ấm

Bộ định tuyến và các thành phần nút được thiết kế phong cách. Trong khi các thành phần gốc của Google Wifi cao 2,7 inch và có hình dạng giống như những quả khúc côn cầu thì các thành phần Nest Wifi cao hơn có các cạnh tròn và trông giống như những viên kẹo dẻo quá khổ. Bộ định tuyến màu trắng mờ có chiều cao 4,3 inch và rộng 3,5 inch, có cổng WAN, cổng LAN gigabit và giắc cắm nguồn được nhúng trong đế. Như với bộ định tuyến Google Wifi ban đầu, thiếu kết nối USB.

Đây là bộ định tuyến băng tần kép 4×4 AC2200 có thể đạt tốc độ dữ liệu tối đa 400Mbps trên băng tần 2.4GHz và 1.733Mbps trên băng tần 5GHz và được trang bị CPU lõi tứ 1.4GHz, 1GB RAM và 4GB bộ nhớ flash . Bộ định tuyến ban đầu cũng sử dụng CPU lõi tứ, nhưng nó là bộ định tuyến 2×2 AC1200 với 512MB RAM và 4GB bộ nhớ flash. Bộ định tuyến Nest Wifi hỗ trợ truyền dữ liệu đồng thời MU-MIMO, định dạng chùm tia và mã hóa WPA3 mới nhất và nó sử dụng tính năng điều hướng băng tần tự động để chọn băng tần vô tuyến tối ưu dựa trên lưu lượng mạng và cường độ tín hiệu. Tuy nhiên, không giống như Ubiquiti AmpliFi Mesh Wi-Fi System Gamer’s Edition, bạn không thể tách các dải.

Điểm phát Wifi có ba màu lựa chọn (Cát, Sương mù, Tuyết) và cao 4 inch và rộng 3,4 inch, nó nhỏ hơn bộ định tuyến một chút. Đó là bộ mở rộng AC1200 băng tần kép 2×2 có khả năng tốc độ dữ liệu 400Mbps trên băng tần 2,4GHz và 866Mbps trên băng tần 5GHz, đồng thời có đài Bluetooth và mạch thoại Trợ lý Google cho phép nó thực hiện mọi thứ mà loa thông minh Nest Mini làm, chẳng hạn như nói cho bạn tin tức, thời tiết và tỷ số thể thao, phát nhạc trực tuyến, đặt bộ hẹn giờ và thực hiện các cuộc gọi điện thoại rảnh tay. Nó cũng có thể điều khiển các thiết bị thông minh được kết nối như đèn và bộ điều nhiệt.

Nó sử dụng trình điều khiển loa 40mm để cung cấp âm thanh 360 độ và có bốn micrô trường xa được nhúng vào phía trên cùng của thùng loa. Không có bất kỳ cổng LAN hoặc USB nào ở đây, chỉ có một giắc cắm nguồn duy nhất. Một vòng đèn LED xung quanh đế phát sáng màu trắng khi bạn hỏi Trợ lý Google một câu hỏi và lặp lại trong khi Trợ lý đang trả lời và có một công tắc Bảo mật nhỏ cho phép bạn tắt Trợ lý.

Phía sau Google Nest Wifi

Hệ thống Nest Wifi sử dụng cùng một ứng dụng Google Home dùng để điều khiển loa thông minh có Trợ lý Google, thiết bị Chromecast và các sản phẩm Google Home khác. Để truy cập cài đặt mạng, hãy nhấn vào nút Wi-Fi trên màn hình mở, nút này cũng cung cấp các điều khiển cho mọi thiết bị thông minh được kết nối như đèn, phích cắm thông minh và bộ điều nhiệt. Màn hình Wifi hiển thị trạng thái internet của bạn, số điểm Wifi đã cài đặt và số lượng thiết bị được kết nối.

Nhấn vào nút Internet để chạy kiểm tra tốc độ nhằm đo tốc độ tải lên và tải xuống trên Internet của bạn cũng như kiểm tra kết nối lưới giữa bộ định tuyến và điểm phát Wifi. Bên dưới bản đồ là tab hiển thị kết quả kiểm tra tốc độ mới nhất và bên dưới là tab Thiết bị, nơi bạn có thể ưu tiên mạng cho các thiết bị cụ thể. Tiếp tục cuộn để xem các tab Wi-Fi gia đình và Mạng khách.

Wi-Fi gia đình cho phép bạn tạm dừng truy cập Internet và tạo lịch truy cập Wi-Fi cho các thành viên trong gia đình. Tại đây, bạn có thể tạo Nhóm và bật tính năng Tìm kiếm an toàn để hạn chế quyền truy cập vào các trang web chứa nội dung người lớn. Tuy nhiên, bạn không nhận được các bộ lọc chi tiết phù hợp với lứa tuổi mà bạn có với TP-Link Deco M9 Plus. Bạn cũng có thể truy cập các cài đặt này và các cài đặt khác bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải của màn hình Wi-Fi. Tại đây, bạn có thể thay đổi cài đặt bảo mật và tối ưu hóa mạng để chơi game, nhưng nếu bạn muốn truy cập cài đặt quản lý cổng WAN, DNS, LAN và cổng nâng cao, bạn sẽ phải tải xuống một ứng dụng Google Wifi riêng biệt.

Hiệu suất vững chắc

Cài đặt Google Nest Mini

Thiết lập rất dễ dàng. Tôi đã kết nối bộ định tuyến với modem của mình, bật nguồn và tải xuống ứng dụng Google Home dành cho thiết bị di động. Tôi đã tạo một tài khoản, chạm vào Bắt đầu trong màn hình Tạo trang chính, chạm vào Thiết lập thiết bị mới và tạo Trang chủ. Ứng dụng đã hoạt động để tìm kiếm thiết bị và ngay lập tức tìm thấy bộ định tuyến. Tôi nhấn vào Tiếp theo, quét mã QR trên đế bằng máy ảnh của điện thoại, đồng ý tham gia mạng Google Home và được kết nối với bộ định tuyến sau vài giây. Tôi đã đặt tên và mật khẩu cho mạng mới, đặt vị trí cho mạng, và bộ định tuyến sẽ hoạt động trong khoảng 45 giây. Ứng dụng đã biết rằng tôi có hai gói, vì vậy tôi nhấn Có để thêm điểm và làm theo hướng dẫn trong ứng dụng để đặt nó ở một khu vực mở cách bộ định tuyến không quá hai phòng.

Ứng dụng đã tìm ra điểm ngay lập tức, vì vậy tôi nhấn Tiếp theo và đợi vài giây để ứng dụng kết nối, điều này đã được xác minh bằng chuông. Tôi đã xác định vị trí cho điểm, đợi vài giây để điểm kết nối với mạng của tôi và nhấn Tiếp theo để thiết lập Trợ lý Google. Tại đây, bạn có thể chọn không tham gia quy trình tối ưu hóa Trợ lý Google (sẽ gửi dữ liệu đến Google) hoặc sử dụng tất cả. Sau khi Trợ lý được định cấu hình, ứng dụng đã thực hiện kiểm tra lưới và quá trình cài đặt hoàn tất.

Hệ thống Nest Wifi đã đạt được điểm số đáng nể trong các bài kiểm tra hiệu suất thông lượng của chúng tôi. Điểm số 498Mbps của bộ định tuyến trong bài kiểm tra gần (cùng phòng) nhanh hơn một chút so với bộ định tuyến Google Wifi ban đầu và bộ định tuyến Nokia Beacon 1, nhưng không thể bắt kịp Netgear XRM570 và Deco M9 Plus. Ở khoảng cách 30 feet, bộ định tuyến Nest Wifi đạt tốc độ 291Mbps, vượt trội so với bộ định tuyến Google Wifi, Nokia Beacon 1 và Deco M9 Plus và đứng ngay sau bộ định tuyến Netgear XRM570.

Biểu đồ bộ định tuyến của Google

Trong bài kiểm tra khoảng cách gần, điểm Nest Wifi đạt tốc độ 251Mbps, đánh bại điểm Google Wifi và nút vệ tinh Nokia Beacon 1. Nhờ các băng tần hỗ trợ 5GHz chuyên dụng, các nút vệ tinh Netgear XRM570 và Deco M9 Plus đã xuất hiện trước mắt. Điểm Nest Wifi đạt 190 Mbps ở khoảng cách 30 feet nhanh hơn so với người tiền nhiệm của nó, nhưng chậm hơn 5 Mbps so với nút Nokia Beacon 1. Một lần nữa, các nút vệ tinh Netgear XRM570 và Deco M9 Plus nhanh hơn đáng kể.

Biểu đồ vệ tinh của Google

Tính năng Trợ lý Google của điểm phát Wifi hoạt động hoàn hảo trong việc cung cấp tin tức, thể thao và thời tiết khi được yêu cầu. Các micrô trường xa đã thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc xử lý các yêu cầu của tôi từ khắp phòng và loa tích hợp mang lại âm thanh tốt trong khi phát nhạc trực tuyến, nhưng không cung cấp đầu ra âm trầm sâu mà bạn có được với thiết bị hỗ trợ bởi Alexa Vệ tinh Netgear Orbi RVS40V. Tôi không gặp khó khăn gì khi điều khiển đèn Philips Hue và các thiết bị gia đình thông minh khác bằng lệnh thoại của Trợ lý Google với điểm phát Wifi.

Trợ lý Wi-Fi mới của bạn?

Google Nest Wifi cung cấp một cách dễ dàng để loại bỏ vùng chết của Wi-Fi trong khi đưa Trợ lý Google đến bất kỳ phòng nào trong nhà bạn. Nó rất dễ cài đặt và mang lại hiệu suất thông lượng ổn định, đồng thời cung cấp tính năng kiểm soát của phụ huynh sẽ chặn quyền truy cập vào các trang web người lớn và cho phép bạn tạo lịch truy cập và tạm dừng truy cập internet chỉ bằng một nút bấm. Bạn có thể quản lý mạng của mình bằng cùng một ứng dụng dành cho thiết bị di động mà bạn dùng để điều khiển các thiết bị Google Home khác, nhưng nó thiếu tính năng bảo vệ khỏi vi-rút và phần mềm độc hại khác. Hơn nữa, bạn sẽ cần một ứng dụng riêng để điều chỉnh cài đặt nâng cao.

Nhưng nếu việc tích hợp nền tảng giọng nói Trợ lý Google không phải là ưu tiên, bạn sẽ có được hiệu suất tốt hơn với TP-Link Deco M9 Plus. Nó có giá cao hơn 30 đô la so với Nest Wifi hai mảnh, nhưng nó cung cấp phạm vi phủ sóng nhiều hơn và các tính năng nâng cao và vẫn là Lựa chọn của ban biên tập cho hệ thống mesh Wi-Fi.

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0