Đánh giá DJI Mavic Mini

Đánh giá DJI Mavic Mini

DJI Mavic Mini ($ 399) là nỗ lực mới nhất của hãng trong việc tạo ra một chiếc Drone cấp thấp. Đây không phải là lần đầu tiên — dòng Phantom có ​​mẫu Standard giá rẻ, thường được bán với giá 500 đô la trở xuống và DJI đã thử lại với Spark nhỏ bé, bị cản trở bởi thời gian bay hạn chế. Đó là giải quyết vấn đề thời lượng pin với Mavic Mini, bay lâu hơn 25 phút mỗi lần và làm cho Drone thậm chí còn nhỏ hơn và nhẹ hơn – đến mức nó không cần đăng ký với FAA. Nhưng bất chấp những cải tiến, chúng tôi đã gặp phải một số vấn đề với kết nối trong các chuyến bay thử nghiệm và rất thất vọng về bộ tính năng tổng thể của Camera.

Đúng tiêu chuẩn

Đặc điểm nổi bật của Mavic Mini là trọng lượng cất cánh của nó, 249 gram, được hiển thị tự hào trên khung máy bay. Nó chỉ thấp hơn một chút so với ngưỡng 250g (8,8 ounce) mà bạn bắt buộc phải đăng ký với FAA trước khi bay ngoài trời ở Mỹ.

DJI nói với chúng tôi rằng các kỹ sư của họ đã coi con số 250g là một thách thức khi phát triển Mini. Và có một số hy sinh được thực hiện để đạt được điều đó. Mini không có bất kỳ loại cảm biến chướng ngại vật phía trước hoặc phía sau nào, giống như bạn có trong Mavic Air, cũng như khả năng hình ảnh và video của nó không mạnh mẽ.

DJI Mavic Mini

Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, trái ngược với Spark, chỉ đạt khoảng 12 phút bay mỗi lần sạc và Air, đạt khoảng 18 phút. Mavic Mini được đánh giá là bay trong 30 phút, nhưng thực tế lại ít hơn một chút. Trong các chuyến bay thử nghiệm của chúng tôi, bao gồm sự kết hợp tốt giữa chuyển động, bay lơ lửng và thay đổi độ cao, chúng tôi đã thực hiện được khoảng 26 phút khi sạc đầy pin — một trong những thời gian dài nhất bạn sẽ nhận được từ một chiếc Drone tiêu dùng.

Nếu bạn đang mua một chiếc Mini ở Nhật Bản, hãy cẩn thận Các quy định của nó nghiêm ngặt hơn, vì vậy DJI đang bán phiên bản 199g tại thị trường đó. Đó là cùng một Drone, nhưng có pin dung lượng nhỏ hơn, được đánh giá cho thời gian bay khoảng 15 phút.

DJI Mavic Mini

Bản thân chiếc máy bay này có kích thước bằng lòng bàn tay khi gấp lại, vì vậy bạn có thể dễ dàng cất gọn trong túi giống như bộ Camera không gương lật của mình. Drone được hoàn thiện bằng màu xám nhạt và đủ dễ dàng để mở ra để chuẩn bị cho chuyến bay. Bạn sẽ muốn tìm một bề mặt phẳng, tốt để khởi động — ngay cả cỏ được cắt tỉa cẩn thận cũng có thể cản trở các cánh quạt do thiết kế quá thấp.

Pin có thể tháo rời được tải ở ngăn phía sau. Bạn cũng sẽ tìm thấy khe cắm thẻ nhớ microSD và cổng micro USB ở phía sau, ngay bên dưới cửa pin. Nút nguồn nằm ở phía dưới cùng — để bật Drone, bạn sẽ nhấn nhanh một lần, sau đó giữ nút lần thứ hai cho đến khi động cơ hoạt động và Drone phát ra một loạt tiếng bíp.

DJI Mavic Mini: Ứng dụng DJI Fly

Một điều khiển từ xa được bao gồm, nhưng bạn vẫn cần gắn điện thoại của mình và cài đặt ứng dụng DJI Fly, có sẵn cho Android và iOS, để xem chế độ xem từ Camera. Tôi đã thử nghiệm Mavic Mini bằng iPhone và không gặp vấn đề gì, nhưng một số người dùng Android đã chỉ ra rằng ứng dụng này không tương thích với một số thiết bị cầm tay nhất định trong các bài đánh giá trên cửa hàng ứng dụng. Tôi khuyên bạn nên xác minh xem điện thoại của bạn có nằm trong danh sách các thiết bị được hỗ trợ hay không trước khi tham gia.

Điều khiển từ xa có các kẹp ở phía dưới để bảo vệ điện thoại thông minh của bạn, cũng như cáp có thể tháo rời để kết nối với cổng dữ liệu của nó. Bạn nhận được cáp cho các thiết bị Lightning, micro USB và USB-C trong hộp.

Nếu bạn muốn có thêm thời gian bay, DJI bán một gói hấp dẫn, Fly More Kit, với giá 499 đô la. Nó bổ sung thêm hai pin dự phòng (tổng cộng là ba pin), bộ bảo vệ cánh quạt, bộ sạc nhiều pin và hộp đựng, cùng với một số phụ kiện lặt vặt.

Có điều khiển từ xa

Bản thân điều khiển từ xa là khá cơ bản. Nó có cần điều khiển có thể tháo rời, có thể xếp gọn bên trong khi không sử dụng; thanh bên trái điều khiển độ cao và xoay, trong khi thanh bên phải di chuyển Drone về phía trước, phía sau, trái và phải.

DJI Mavic Mini

Có một nút Record ở bên trái và một nút Photo ở bên phải. Bạn cũng có một bánh xe điều khiển ở bên trái để điều chỉnh độ cao của camera. Không có nút xoay chuyên dụng để điều chỉnh độ sáng của cảnh của bạn thông qua bù EV. Thay vào đó, bạn sẽ cần thiết lập điều đó thông qua giao diện cảm ứng của ứng dụng. Tôi sẽ thích điều khiển từ xa có hai bánh xe, một để điều khiển Camera và một cho EV, giống như bạn nhận được với các mẫu Mavic cao cấp hơn.

Các clip này thực hiện tốt công việc giữ một chiếc điện thoại, thậm chí là một chiếc lớn hơn như iPhone 8 Plus của tôi. Tuy nhiên, họ không thể xử lý hộp bảo vệ của nó, vì vậy tôi phải tháo nó ra cho các chuyến bay. Đó là điều cần suy nghĩ nếu bạn muốn giữ điện thoại của mình trong một hộp đựng lớn.

Kết nối không đồng nhất

Mavic Mini được cho là cung cấp kết nối tốt hơn Spark, chỉ cung cấp khả năng bay trong phạm vi hạn chế thông qua kết nối Wi-Fi trực tiếp với điện thoại của bạn. Ở đây, điều khiển trực tiếp qua điện thoại của bạn không phải là một tùy chọn, bạn sẽ luôn bay với bộ điều khiển đi kèm.

DJI giữ lời hứa đó, mà không vật cản, các MAVIC Mini là khả năng giao tiếp với bộ điều khiển từ xa của nó ở khoảng cách lên tới 2,5 dặm (4km), vượt ra ngoài phạm vi hoạt động thị giác bắt buộc của FAA.

Nhưng tôi vẫn chưa đưa Mini lên không trung và không có một số thời điểm kết nối đáng ngờ, tất cả đều trong khoảng cách ngắn hơn nhiều, bao gồm các chuyến bay ở cả vùng ngoại ô và nông thôn.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Ở khu vực lân cận của tôi, vùng ngoại ô New Jersey, nơi nhiễu sóng không dây là mối quan tâm thực sự, tôi bắt đầu thấy hiện tượng nhảy và nói lắp trong nguồn cấp dữ liệu video ở khoảng cách trong vòng 500 feet và nhận được thông báo nhiễu RC trong ứng dụng bắt đầu từ khoảng 800 feet. Đây là một bãi đất trống tại một công viên, không có vật cản nào có thể nhìn thấy giữa tôi và Mini. Tại một điểm thử nghiệm ở nông thôn, kết quả cũng tương tự.

Đó là một mối quan tâm tự nó. Mini được tiếp thị mạnh mẽ đối với những phi công lần đầu bay và bất kỳ loại rung lắc nào trong trải nghiệm bay đều có thể dẫn đến thảm họa. Mini có một số tính năng an toàn được tích hợp để ngăn ngừa rủi ro, bao gồm GPS + GLONASS để ổn định chuyến bay ngoài trời và chức năng tự động trở về nhà.

DJI cũng bao gồm chức năng Geofence trong ứng dụng. Nó có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối pháp lý, ngăn Drone cất cánh nếu bạn đang ở trong vùng trời hạn chế, nhưng cũng cho phép bạn xác định phạm vi tối đa cho chuyến bay. Theo mặc định, nó được đặt ở 2.000m — hơn một dặm. Tôi khuyên bạn nên cắt nó xuống khoảng 1.000 feet (305m) để hoạt động an toàn nhất. Bạn luôn có thể điều chỉnh nó sau này nếu cần.

Find My Drone

Ngoài ra còn có một tùy chọn Find My Drone trong ứng dụng, rất hữu ích khi tôi phải sử dụng nó để lấy Mavic Mini sau khi hạ cánh ngoài kế hoạch. Tại điểm thử nghiệm ở vùng nông thôn của chúng tôi, tôi đang quét chiếc Mini trở về nhà để hạ cánh sau một chuyến bay thử nghiệm và dừng lại để chụp cảnh mặt trời buổi sáng sớm chiếu xuống mặt nước của một con lạch nhỏ.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Nhưng sau khi chụp, tôi gặp khó khăn trong việc điều khiển Drone bay về nhà. Tôi lo ngại rằng nó hoàn toàn không nhận lệnh dính — tôi đã ở đủ xa để thấy thông báo RC Interference trong ứng dụng, ngay cả trong một khu vực có ít Wi-Fi, trung tâm của đất nước Amish.

Nhưng các cây gậy phản ứng với các điều khiển khác. Tôi đã có thể xoay Drone trên trục của nó và bay theo các hướng khác — chỉ là không về nhà. Tôi quyết định kích hoạt chức năng tự động trở về nhà, nhưng Drone không thể di chuyển gần nhà hơn.

Tôi mất hai phút để nhận ra rằng vấn đề có thể liên quan đến gió — dự báo cho biết sức gió 12mph, ít hơn sức cản gió 17,9mph đã nêu, nhưng tôi ở khá cao, khoảng 300 feet và có khả năng chống chọi với gió giật. Tôi đã đốt cháy rất nhiều thời lượng pin để chống lại nó, và chỉ còn một lựa chọn duy nhất – hạ cánh ở một nơi an toàn.

Ruộng hàng xóm dường như là sự lựa chọn tốt nhất của tôi. Với cây cối giữa tôi và Drone, tôi biết mình sẽ mất liên lạc nếu cố gắng hạ cánh thủ công và tôi không muốn có nguy cơ máy hết pin khi bay về nhà qua các ngọn cây, vì vậy tôi đã yêu cầu ứng dụng hạ cánh bay không người lái và vượt qua các ngón tay của tôi.

DJI Mavic Mini: Find My Drone

Ứng dụng DJI Fly có chức năng Find My Drone, chức năng này đã ghi lại điểm hạ cánh trên bản đồ. Sau khi thốt ra một vài từ lựa chọn và xoa dịu thần kinh, tôi đã xem kỹ vị trí trong giao diện bản đồ của ứng dụng. Sau khi trao đổi với bố tôi, người hiểu rõ về đất đai hơn tôi một chút, chúng tôi nhảy lên máy kéo, lái xe ra đường tài sản và lê bước qua một bức tường đá nhỏ sang cánh đồng hàng xóm.

Theo ghi nhận của DJI, Mavic Mini chính xác là nơi ứng dụng đã nói. Tôi chỉ ước mình không phải sử dụng tính năng này trong những trường hợp căng thẳng như vậy. Đôi khi có những cơn gió bất ngờ xảy ra, nhưng tôi tin rằng tôi đã xác định vấn đề nhanh hơn nếu ngay từ đầu tôi đã không lo lắng rằng Drone không phản hồi với điều khiển từ xa.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Cần lưu ý rằng điều này xảy ra sau khi trải qua hàng chục giờ đằng sau sự điều khiển của các Drone khác nhau từ DJI và các hãng khác. Tôi chỉ có thể tưởng tượng một phi công mới sẽ khó xử lý tình huống tương tự như thế nào.

Phần cứng Camera có khả năng, Phần mềm hấp dẫn

Camera của Mavic Mini được gắn trên gimbal ba trục, với cảm biến hình ảnh 1 / 2,3 inch cỡ điện thoại thông minh để chụp ảnh tĩnh 12MP và quay video 2,7K. Góc nhìn của nó tương tự như của ống kính full-frame 24mm và nó có khẩu độ f / 2.8 cố định.

Có một số điểm cộng nhất định cho thiết kế. Ống kính sắc nét và không có hiện tượng méo hình. Chúng tôi đã vượt xa những ngày mà góc nhìn mắt cá được coi là có thể chấp nhận được, ngay cả trên Drone của người tiêu dùng. Gimbal giữ cho video ổn định, ngay cả khi Drone đang quay hoặc phanh, một điểm cộng cho cảnh quay POV ấn tượng.

DJI Mavic Mini: QuickShots

Bạn có thể bay và điều chỉnh độ nghiêng Camera theo cách thủ công. Nó trực quan và chế độ xem từ Camera làm cho trải nghiệm không giống như một chuyến đi trong Microsoft Flight Simulator. Ứng dụng này cũng bao gồm một số bức ảnh tự động. Dronie và Rocket kéo ra xa để lộ môi trường xung quanh bạn, trong khi Orbit và Helix bay quanh chủ thể theo hình tròn. Chúng rất dễ sử dụng — ứng dụng sẽ nhắc bạn xác định một chủ thể và Drone thực hiện phần còn lại — nhưng bạn chắc chắn nên sử dụng chúng trong một khu vực mở, vì Mini không cung cấp khả năng phát hiện chướng ngại vật.

Một số người có thể than phiền về việc thiếu hỗ trợ 4K — bạn có thể quay ở độ phân giải tối đa 2,7K, ở tốc độ khung hình chuẩn 25 hoặc 30 khung hình / giây, tương ứng với tốc độ khung hình chuẩn cho video ở vùng PAL và NTSC. Không có tùy chọn 24 khung hình / giây, đó là một lỗi. Bạn có thể quay ở tốc độ 25 khung hình / giây và gần giống như điện ảnh, nhưng nó không hoàn toàn giống nhau. Giới hạn là hoàn toàn giả tạo — DJI muốn thúc đẩy bạn mua mẫu Mavic Air hoặc Mavic Pro đắt hơn nếu bạn muốn sử dụng 24 khung hình / giây cho một dự án. Đối với chuyển động chậm, bạn có thể giảm độ phân giải xuống 1080p và tăng tốc độ khung hình lên đến 60 khung hình / giây. Giống như hầu hết các Drone khác, video ở chế độ im lặng, vì vậy chúng tôi đã thêm một bản nhạc cổ điển vào cảnh quay mẫu của mình để làm cho nó dễ chịu hơn khi xem.

Không có nhiều tùy chọn khác để điều khiển video. Bạn đang bị mắc kẹt với cấu hình màu mặc định, hiển thị màu sắc tự nhiên, nhưng hơi làm thừa cảnh quay. Bạn không thể điều chỉnh cấu hình, hoặc thậm chí áp dụng các bộ lọc cơ bản như ghi đen trắng, có sẵn trong các Drone DJI khác. Nếu không có các điều chỉnh cơ bản, bạn hoàn toàn có thể quên hỗ trợ cho các tính năng nâng cao — người dùng chuyên nghiệp có thể tìm ở nơi khác nếu họ muốn quay cảnh có độ tương phản thấp với hồ sơ Nhật ký.

Ảnh tĩnh được lưu ở định dạng JPG với độ phân giải 12MP. Bạn chỉ có thể chụp với cấu hình màu mặc định, cũng như với video, đây là một quyết định khó hiểu. Tôi không thể nghĩ ra một Camera tiêu dùng khác, ít nhất, không cung cấp tùy chọn JPG đen trắng. Tất nhiên, bạn luôn có thể chỉnh sửa ảnh sau khi sử dụng cùng một ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để bàn mà bạn sử dụng cho bất kỳ ảnh nào khác.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Chất lượng hình ảnh tốt như bạn mong đợi từ một Camera điện thoại thông minh hàng đầu, nhưng không phải là một trong những thế hệ mới nhất. Trong khi tính năng ổn định gimbal giảm bớt sự cần thiết của các thủ thuật ánh sáng yếu như Chụp ban đêm, Drone hoàn toàn thích chụp HDR, không có cả ảnh tĩnh và video với Mavic Mini.

Tôi không bỏ lỡ tính năng 360 độ phô trương mà DJI đưa vào Mavic Air, nhưng việc cắt HDR khỏi bộ tính năng gần như là tội phạm. Ảnh chụp bằng Drone thường bao gồm một bầu trời sáng lớn, điều này khiến việc cân bằng độ phơi sáng trở nên khó khăn, đặc biệt là khi làm việc với dải động hạn chế được cung cấp bởi cảm biến hình ảnh nhỏ. Điện thoại thông minh và các Drone khác, sử dụng HDR để cạnh tranh tốt hơn với SLR trong việc chụp cảnh có cả yếu tố sáng và tối — ngay cả sau khi giảm bù EV xuống, tôi đã kết thúc với những điểm nổi bật trong ảnh chụp nông trại trên không, bên dưới. Với hỗ trợ HDR (hoặc Raw), sẽ dễ dàng chụp được những bức ảnh như thế này, trong khi vẫn giữ được chi tiết ở cả mái sáng và bóng dài.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Đó là một lý do để xem Parrot Anafi như một sự thay thế. Nó không có bộ nhớ đệm thương hiệu giống như DJI, nhưng Anafi rất có khả năng, nhỏ gọn và hỗ trợ hình ảnh Raw và HDR, cũng như video HDR.

Cần tốt hơn

DJI muốn Mavic Mini trở thành Drone cho tất cả mọi người. Thiết kế nhẹ của nó có nghĩa là bạn sẽ không phải trả tiền để đăng ký với FAA và giá đầu vào thấp chắc chắn khiến nó trở thành Drone DJI mà nhiều phi công lần đầu tiên sẽ muốn. Rốt cuộc, việc đưa ra quyết định thêm 400 đô la vào bộ Camera của bạn dễ dàng hơn rất nhiều so với một kiểu máy có giá 1.000 đô la trở lên.

Nhưng đặt Mini vào tay những người lần đầu bay có thể hơi nguy hiểm. Khả năng bay của nó mạnh mẽ hơn những gì bạn mong đợi từ một chiếc quadcopter nhỏ như vậy và Drone nhanh và nhạy đến mức hơi quá dễ dàng để bay nó quá xa nhà hoặc đến một nơi chật hẹp. Nó đặc biệt liên quan vì khoảng cách hàng rào địa lý mặc định cho phép Drone bay tốt ngoài phạm vi thị giác.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Nhưng sau đó, bạn phải nhìn vào những gì khác ngoài đó. Bất chấp sự dè dặt của tôi về phạm vi truyền, DJI làm những việc khác để giúp bạn không gặp rắc rối. Nó nhận dạng và xác định các vùng trời bị hạn chế trên bản đồ, đồng thời cung cấp khả năng quay trở lại nhà và hạ cánh một chạm, cùng với tính năng Find My Drone ghi lại vị trí đã biết cuối cùng của nó. Đây là những bước vượt xa những gì các thương hiệu khác cung cấp, đặc biệt là ở mức giá này.

Camera của Mavic Mini cũng hơi mờ nhạt. Một điều không nên cung cấp các tính năng chuyên nghiệp như cấu hình Nhật ký và 4K tốc độ bit cao trong một sản phẩm cấp thấp. Nhưng bỏ qua những điều cơ bản như chụp ảnh đen trắng thì thật là bực mình và chúng tôi thực sự sẽ yêu thích hình ảnh HDR tương tự được cung cấp bởi Mavic Air có ở đây. Những thiết bị cầm tay như iPhone 11 Pro đã khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về chất lượng hình ảnh ở cấp độ điện thoại thông minh.

DJI Mavic Mini: Hình ảnh mẫu

Mavic Mini không phải là thiết bị chạy tại nhà mà nhiều phi công tham vọng và DJI đã hy vọng. Tuy nhiên, vẫn có chỗ cho một số cải tiến thông qua các bản cập nhật phần mềm — có lẽ chúng ta sẽ thấy nhiều điều khiển hình ảnh và video hơn được thêm vào ứng dụng DJI Fly trong tương lai.

Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi giới thiệu Parrot Anafi cho những người lần đầu thử nghiệm, mặc dù nó đắt hơn một chút ở mức 600 đô la. Camera của nó có nhiều khả năng hơn, vì vậy bạn có một số chỗ để phát triển như một nhà quay phim hoặc nhiếp ảnh gia trên không và nó đã được chứng minh là có tín hiệu điều khiển từ xa đáng tin cậy hơn trong các chuyến bay thử nghiệm của chúng tôi. DJI Mavic Air cũng là một lựa chọn rất tốt, nhưng nó bắt đầu khoảng 800 đô la.

Thông số kỹ thuật DJI Mavic Mini

Kích thước 2,2 x 3,2 x 5,5 inch
Cân nặng 8,8 oz
Rôto 4
Phát hiện chướng ngại vật Không
Camera tích hợp Tích hợp với Gimbal
Độ phân giải video 2,7 nghìn
Megapixels 12 MP
Định dạng media microSDXC
Remote Chuyên dụng với ứng dụng
Nguồn cấp video trực tiếp Đúng

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0