Đánh giá D-Link EXO AC3000 (DIR-3060)

Đánh giá D-Link EXO AC3000 (DIR-3060)

Nếu bạn chưa sẵn sàng tham gia vào Wi-Fi 6, vẫn còn rất nhiều hệ thống Mesh không dây đáng tin cậy cung cấp hiệu suất 802.11ac vững chắc. Một trong những thiết bị như vậy, Router ba băng tần thông minh D-Link EXO AC3000 (mẫu DIR-3060, $ 199,99), là một thiết bị tầm trung được tích hợp các tính năng bao gồm công nghệ lưới, ba radio Wi-Fi, kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh và tích hợp trong bảo vệ McAfee chống lại vi rút và phần mềm độc hại khác. Nó đơn giản để cài đặt và quản lý, và nó đã đạt điểm cao trong các bài kiểm tra hiệu suất thông lượng của chúng tôi. Tất cả những điều này khiến EXO trở thành Lựa chọn của ban biên tập cho các Router lưới không dây tầm trung.

Thiết kế và Tính năng

EXO AC3000 sử dụng vỏ màu đen có kích thước 2 x 8,5 x 7,7 inch và được trang bị sáu ăng-ten có thể điều chỉnh, không thể tháo rời. Mặt trên của Router có lớp lưới màu xám và đèn LED chỉ báo nguồn, kết nối internet, kết nối USB và hoạt động của băng tần 2,4GHz và 5GHz. Phía dưới có hai lỗ để gắn Router lên tường.

Xung quanh là bốn cổng LAN gigabit, một cổng WAN (Internet) gigabit, một cổng USB 3.0 Loại A, một cổng USB 2.0 và các nút nguồn và khởi động lại. Mặt trước của Router có nút WPS. Dưới mui xe là bộ xử lý lõi kép, 256 MB SDRAM, 128 MB bộ nhớ flash và mạch 802.11ac hỗ trợ công nghệ Wave 2 bao gồm định dạng chùm, truyền MU-MIMO và điều khiển băng tần tự động. Đây là Router AC3000 ba băng tần có thể đạt tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 400Mbps trên băng tần 2,4GHz, 866Mbps trên một băng tần 5GHz và 1.733Mbps trên băng tần 5GHz thứ hai.

EXO sử dụng công nghệ lưới để cho phép bạn tạo mạng lưới bằng cách sử dụng Router D-Link tương thích và bộ mở rộng phạm vi. Như với hầu hết các mạng lưới, bạn có thể chuyển vùng liền mạch với một SSID, tối ưu hóa tự động dựa trên lưu lượng mạng và thiết lập dựa trên ứng dụng đơn giản. Nó đi kèm với một đăng ký 5 năm hào phóng cho Nền tảng Trang chủ Bảo mật của McAfee, bảo vệ mạng và khách hàng của bạn khỏi nội dung độc hại, âm mưu lừa đảo và vi rút.

Nó cũng đi kèm với các kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh của McAfee cho phép bạn đặt các giới hạn phù hợp với lứa tuổi đối với quyền truy cập trang web, tạo lịch truy cập, tạo hồ sơ cho từng thành viên gia đình và áp dụng các kiểm soát này cho tất cả các thiết bị được liên kết của họ và tạm dừng truy cập internet cho bất kỳ người dùng nào có khi chạm vào một nút. Bạn sẽ phải tải xuống một ứng dụng di động D-Fend riêng biệt để quản lý các tiện ích McAfee, nhưng sau khi thực hiện, bạn có thể truy cập nó thông qua ứng dụng D-Link Wi-Fi Mobile được sử dụng để định cấu hình và quản lý Router. Ngoài ra, Router này (như kiểu DIR-2680) hỗ trợ lệnh thoại của Amazon Alexa và Trợ lý Google cho các chức năng như bật và tắt mạng khách và chặn các thiết bị tham gia mạng của bạn.

Ứng dụng Wi-Fi Mobile là ứng dụng được sử dụng bởi các Router D-Link khác, bao gồm DIR-2680 và hệ thống Mesh Covr-2202. Nó sẽ mở ra màn hình Thiết bị hiển thị số lượng máy khách được kết nối, trạng thái kết nối internet, nút kiểm tra tốc độ internet và kết quả của bài kiểm tra tốc độ mới nhất. Nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải để khởi chạy trang tổng quan với các nút đưa bạn đến các cài đặt bao gồm Wi-Fi, Internet, Wi-Fi khách, Khách hàng, Lịch biểu, Quản lý, Dịch vụ đám mây và D-Fend.

Bạn sử dụng nút Wi-Fi để chỉnh sửa SSID và mật khẩu của mình và tạo lịch truy cập cho từng băng tần. (Bạn cũng có thể sử dụng nút Lịch biểu cho việc này.) Nhấn vào nút Internet để định cấu hình các loại kết nối (tĩnh, DHCP, PPPoE, PPTP, L2TP) và cài đặt VLAN. Nút Wi-Fi khách cho phép bạn bật hoặc tắt mạng khách, trong khi nút Khách hàng hiển thị danh sách các khách hàng được kết nối và địa chỉ MAC và IP của họ.

Nút Quản lý cho phép bạn thay đổi mật khẩu và cài đặt múi giờ, kiểm tra phiên bản phần mềm và đặt lại Router. Bạn sẽ phải sử dụng bảng điều khiển web để định cấu hình cài đặt QoS, xem cài đặt hệ thống và truy cập các tùy chọn nâng cao như chuyển tiếp cổng, cài đặt IPv4 và IPv6 cũng như cài đặt DNS động.

Cài đặt và Hiệu suất

Cài đặt EXO AC3000 chỉ trong tích tắc. Nếu đó là thiết bị D-Link Wi-Fi đầu tiên của bạn, bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng di động và tạo tài khoản, sau đó nhấn vào Cài đặt thiết bị mới và làm theo hướng dẫn để quét mã QR có trên thẻ cài đặt nhanh. Bạn sẽ được hướng dẫn tắt nguồn modem, kết nối Router với Router bằng cáp Ethernet đi kèm, sau đó bật nguồn cả hai. Sẽ mất khoảng hai phút để Router kết nối, tại thời điểm đó, bạn sẽ được nhắc đặt tên cho mạng của mình và cung cấp cho mạng Wi-Fi và mật khẩu quản trị. Để hoàn tất quá trình cài đặt, hãy đăng ký thiết bị và bật các tính năng bảo mật của D-Fend.

Router mang lại điểm thông lượng nhanh trong thử nghiệm của tôi. Điểm số của nó là 162Mbps trong bài kiểm tra khoảng cách gần 2.4GHz (cùng phòng) của chúng tôi gần giống với D-Link DIR-2680 và nhanh hơn 60Mbps so với TP-Link Archer A20 và Asus RT-AC86U. Ở khoảng cách 30 feet, thông lượng của EXO là 91Mbps, đánh bại cả ba Router nói trên.

Thông lượng từ băng tần 5GHz cũng rất tốt. Điểm số 556Mbps của DIR-3060 trong bài kiểm tra khoảng cách gần chỉ nhanh hơn D-Link DIR-2680 và Router của Asus, nhưng đánh bại TP-Link 91Mbps. Trong thử nghiệm 5GHz 30 foot của tôi, 368Mbps của EXO một lần nữa vượt qua DIR-2680 và RT-AC86U và nhanh hơn gần gấp đôi so với Archer A20.

Để đánh giá hiệu suất truyền tệp, chúng tôi đo tốc độ đọc và ghi bằng ổ USB 3.0 di động và thư mục 1,5 GB chứa hỗn hợp các tệp ảnh, video, nhạc và tài liệu …

EXO AC3000 chỉ có tốc độ trung bình ở đây; điểm số ghi 38MBps của nó nhanh hơn một chút so với D-Link DIR-2680 và Asus RT-AC86U, nhưng không thể sánh được với tốc độ 80Mbps của TP-Link Archer A20. Tương tự, điểm số đọc 37MBps của nó không thể chạm tới 90MBps của TP-Link.

Một bộ kit hấp dẫn, có thể mở rộng

Hiệu suất nhanh, dễ sử dụng và bộ tính năng mạnh mẽ là tất cả những lý do chính đáng để cân nhắc D-Link EXO AC3000 làm Router tiếp theo của bạn. Thật dễ dàng để cài đặt và có thể được quản lý thông qua một ứng dụng di động được thiết kế chu đáo và công nghệ lưới mở rộng khi cần thiết cho phép bạn dễ dàng phát triển mạng của mình mà không cần phải xử lý nhiều SSID.

Nó cũng đi kèm với Nền tảng Trang chủ Bảo mật của McAfee, giúp bảo vệ mạng của bạn khỏi phần mềm độc hại và cung cấp sự kiểm soát vững chắc của phụ huynh. Nhìn chung, hiệu suất truyền tệp của nó có thể tốt hơn, nhưng DIR-3060 vẫn là một lựa chọn dễ dàng của các Biên tập viên trong số các Router tầm trung.

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0