Đánh giá Autel Robotics EVO

Đánh giá Autel Robotics EVO

DJI đã tạo ra và sở hữu Drone không người lái gấp, nhưng nó không phải là không có sự cạnh tranh. Autel Robotics EVO ($ 999) thực hiện một số điều mà Drone DJI Mavic không có — bao gồm ghi 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây — nhưng bỏ qua một số tính năng nâng cao hơn do cuộc thi cung cấp. Nhưng nếu bạn nhấn mạnh vào khả năng chụp tốc độ khung hình cao, EVO là một nền tảng video trên không hấp dẫn. Tôi rất thích nó, mặc dù Drone gấp yêu thích của chúng tôi đắt hơn, nhưng có khả năng hơn, DJI Mavic 2 Pro.

Dễ nhận ra

Điều đầu tiên bạn nhận thấy về EVO là màu sắc của nó – màu cam sáng là bắt mắt hơn rất nhiều so với hầu hết các thiết kế Drone. Nếu bạn phải hạ cánh khó khăn trên bãi cỏ cao hoặc chải nó sẽ giúp máy bay dễ phát hiện hơn và thanh chống màu đen giúp bạn xác định trực quan Drone khi nó bay lên trên bầu trời sáng.

Autel Robotics EVO

Máy bay có thiết kế gấp. Với cánh tay gập vào thân, nó có kích thước vào khoảng 5,5 x 5,5 x 10,0 inch (HWD). Điều đó có nghĩa là bạn có thể tìm thấy không gian cho nó trong túi máy ảnh hiện có của mình — nó chiếm khoảng tương đương với một ống kính zoom 70-200mm f / 2.8 điển hình và thêm khoảng hai pound trọng lượng cho gói của bạn.

Các cánh tay phải được mở ra trước khi bay, nhưng lực ly tâm sẽ giúp đưa các cánh quạt vào vị trí thích hợp của chúng – chúng cũng gập lại để cất giữ. Mở Drone để bay rất đơn giản, chỉ cần nhớ vung cánh tay về phía trước trước khi cánh tay phía sau.

EVO có các tính năng an toàn được mong đợi. Hệ thống định vị của nó sử dụng cả vệ tinh GPS và GLONASS, do đó, khóa vị trí được lấy nhanh chóng. Nếu kết nối giữa Drone và điều khiển từ xa bị ngắt, EVO sẽ tự động quay trở lại điểm cất cánh. Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng trở về nhà theo cách thủ công.

Autel Robotics EVO: Hình ảnh mẫu

Thời lượng pin ở mức khá, dù không tốt như 30 phút mà Autel quảng cáo. Trong điều kiện bay thực tế, tôi bay trung bình khoảng 26 phút cho mỗi chuyến bay. Tuy nhiên, điều đó phù hợp với các đối thủ cạnh tranh — DJI Mavic 2 mất khoảng 27 phút và Parrot Anafi khoảng 25 phút. Autel bán thêm pin máy bay với giá 85 đô la.

Cảm biến phát hiện chướng ngại vật được đặt ở mũi và đuôi. Các cảm biến phía trước làm giảm tốc độ tối đa xuống còn 22mph khi được bật — Drone có thể bay nhanh đến 44mph khi chúng tắt. Tuy nhiên, họ có thể ngăn Drone bị rơi — EVO dừng lại khi nó cảm nhận được vật cản trên đường bay của nó. Tốc độ bay tương tự như DJI Mavic Air, cũng đạt tốc độ khoảng 22mph khi cảm biến chướng ngại vật của nó được kích hoạt. Để có một Drone nhanh hơn có bật tính năng phát hiện chướng ngại vật, hãy xem xét Mavic 2 Zoom hoặc Mavic 2 Pro, cả hai đều có thể bay ở tốc độ 32mph khi bật tính năng phát hiện chướng ngại vật.

Cảm biến phía sau cũng được bao gồm, mặc dù chúng sẽ không ngăn bạn lùi Drone vào một cái cây trong quá trình bay thủ công. Cả hai bộ cảm biến đều được sử dụng khi thiết bị bay không người lái được thiết lập để theo dõi đối tượng chuyển động — bạn chỉ cần vẽ một hộp xung quanh mục tiêu của mình bằng ứng dụng điều khiển. Không có cảm biến trên, dưới hoặc bên cạnh như bạn có với dòng DJI Mavic 2, do đó, theo dõi tự động bị giới hạn ở chuyển động tiến và lùi.

Autel Robotics EVO: Hình ảnh mẫu

Autel không có thẩm quyền thực thi các tính năng an toàn như DJI. Điều này có thể hấp dẫn đối với những phi công hiểu biết về các quy định, nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm cho những phi công chưa được đào tạo bài bản. Vì vậy, mặc dù có thể bay EVO cao tới 2.600 feet so với mặt đất, bạn nên lưu ý giới hạn bản thân ở độ cao 400 feet — giới hạn mặc định và hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có một hàng rào địa lý, có thể được đặt từ khoảng 100 feet đến 1.640 feet. Khi được kích hoạt, Drone sẽ không bay xa điểm phóng hơn giới hạn đã đặt. Nó chắc chắn có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối, mặc dù bạn nên nhớ rằng bạn phải giữ một Drone trong tầm nhìn trực quan khi bay ở Mỹ.

EVO không công nhận hoặc thực thi các khu vực cấm bay vĩnh viễn hoặc tạm thời. Đó cũng là một mối quan tâm về an toàn. Bạn sẽ cần phải chăm sóc để đảm bảo rằng bạn không phải là trong vòng năm dặm của một sân bay, bay trong một công viên quốc gia, hoặc gần Washington, DC khi sử dụng EVO. Quan trọng nhất, bạn không muốn bay EVO gần các đám cháy rừng — Drone có thể cản trở các nỗ lực chữa cháy trên không.

Không có bộ nhớ trong. EVO có một khe cắm microSD duy nhất và đi kèm với một thẻ 32GB. Bạn có thể truyền video sang máy tính của mình qua cáp micro USB hoặc tháo thẻ và sử dụng đầu đọc thẻ. Cửa thẻ nhớ rất chặt, ít nhất là trên EVO mà tôi đã thử nghiệm, và tôi phải dùng đến dụng cụ mở hoặc kéo để mở nó.

Autel Robotics EVO: Hình ảnh mẫu

Việc sạc pin được thực hiện bên ngoài Drone. Nó đi kèm với một bộ sạc chuyên dụng có thể bổ sung pin cho chuyến bay và cũng bao gồm một cổng USB để kết nối điều khiển từ xa hoặc một thiết bị khác.

Bay mà không cần điện thoại thông minh

Điều khiển từ xa đi kèm khá đẹp. Nó nhỏ gọn, có kẹp để giữ điện thoại của bạn ở trên cùng, các tay cầm xoay ra ngoài và xuống dưới cùng và màn hình đầy đủ màu sắc. Có các bánh xe để điều chỉnh độ phơi sáng và độ nghiêng máy ảnh, các nút để chụp ảnh và bắt đầu hoặc dừng video clip, hai điều khiển phía sau có thể lập trình và các điều khiển chuyên dụng để cất cánh và hạ cánh, cũng như trở về nhà. Ngoài ra còn có nút Tạm dừng, nút này sẽ dừng EVO và di chuột tại chỗ.

Autel Robotics EVO

Màn hình màu của điều khiển từ xa không chỉ hiển thị dữ liệu đo từ xa, thời lượng pin và các tính năng lặt vặt khác. Với một lần nhấn nút Hiển thị, nó sẽ chuyển sang hiển thị nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ máy ảnh của EVO. Không giống như hầu hết các mô hình cạnh tranh, bạn có thể bay nó mà không cần phải gắn điện thoại thông minh mà vẫn có thể xem quang cảnh từ máy ảnh. Màn hình 3,3 inch không lớn và không hỗ trợ đầu vào cảm ứng, vì vậy bạn sẽ cần điều hướng qua các cài đặt bằng cách sử dụng các điều khiển vật lý — bánh xe bên phải được sử dụng để cuộn qua các menu và đóng vai trò như một nút để xác nhận bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đến cài đặt.

Bạn có thể truy cập và điều chỉnh các cài đặt cơ bản — độ phân giải video, tốc độ khung hình, định dạng tệp hình ảnh, độ cao chuyến bay tối đa và cài đặt hàng rào địa lý, v.v. bằng cách sử dụng điều khiển từ xa. Nhưng đối với các cài đặt nâng cao hơn, bao gồm quyền truy cập vào các cấu hình video khác nhau, chế độ quay tự động và theo dõi đối tượng, bạn vẫn cần phải gắn điện thoại. Tuy nhiên, EVO không nhớ cấu hình video nào bạn đã chọn, vì vậy bạn có thể thực hiện các thay đổi cấu hình đó một lần với ứng dụng điện thoại và chúng sẽ vẫn được áp dụng khi bay chỉ với điều khiển từ xa.

Autel Robotics EVO: Ứng dụng

Cần có ứng dụng Autel Explorer, bản tải xuống miễn phí dành cho thiết bị Android và iOS, để tận dụng tối đa tất cả các tính năng của EVO. Ứng dụng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hồ sơ video, ảnh chụp tự động, bao gồm quỹ đạo tròn hoàn hảo và theo dõi đối tượng. EVO dễ dàng nhận ra đối tượng — chỉ cần vẽ một ô xung quanh chủ thể đó bằng màn hình điện thoại của bạn — và sử dụng hệ thống phát hiện chướng ngại vật của nó để bắt kịp các mục tiêu đang di chuyển ở tốc độ lên đến 22mph.

Tôi có một chút phân minh với các điều khiển. Điều khiển từ xa có nút để cất cánh và hạ cánh tự động. Nó hoạt động tốt cho việc đổ bộ, nhưng không quá nhiều cho việc cất cánh. Nhấn vào nó sẽ hiển thị thông báo Lệnh không hợp lệ trên màn hình của điều khiển từ xa. Bạn cần kích hoạt động cơ theo cách thủ công theo cách cũ, bằng cách di chuyển cả hai thanh điều khiển theo đường chéo xuống và vào trong, sau đó nhấn nút để cất cánh. Nhưng tôi thấy dễ dàng hơn chỉ cần đẩy thanh bên trái lên để cất cánh sau khi cánh quạt quay lên.

Video 4K: Quá sắc nét

EVO có máy quay video 4K, được hỗ trợ bởi cảm biến hình ảnh 12MP có kích thước bằng điện thoại thông minh. Tôi rất hài lòng với chất lượng video nói chung — có rất nhiều độ phân giải để hiển thị chi tiết sắc nét và màu sắc trông tuyệt vời. Nhưng tôi có một phàn nàn lớn – cấu hình mặc định áp dụng cách làm sắc nét quá nhiều cho cảnh quay, khiến nó trông không tự nhiên. Rất may, bạn có thể quay lại độ sắc nét bằng ứng dụng, bằng cách tinh chỉnh thủ công cấu hình màu mặc định hoặc chuyển sang chế độ Phim, không khác gì chế độ mặc định, nhưng với độ sắc nét được giảm xuống hoàn toàn. Đó là điều đầu tiên tôi khuyên người mua EVO nên làm khi thiết lập Drone.

Có một số điều khác cũng cần chú ý. Tôi đã phải quay số thủ công trong một chút điều chỉnh cuộn gimbal để làm thẳng đường chân trời của tôi trong một chuyến bay thử nghiệm và các cánh quạt có thể đi vào khung hình khi bay về phía trước, ngay cả khi tốc độ tối đa được điều chỉnh đến 22mph bởi các cảm biến chướng ngại vật.

Có một số tốc độ khung hình có sẵn. Tôi đã quay cảnh thử nghiệm của mình ở tốc độ 24 khung hình / giây, vì tôi thích kiểu điện ảnh hơn, nhưng bạn cũng có thể chọn 30 khung hình / giây cho giao diện video, 48 khung hình / giây cho chuyển động chậm điện ảnh và 60 khung hình / giây để phát lại tốc độ nửa truyền thống. Bạn cũng có thể quay ở độ phân giải 2,7K ở bất kỳ tốc độ khung hình nào, ở 1080p (2K) lên đến 120 khung hình / giây và 720p nhanh nhất là 240 khung hình / giây.

Ngoài cấu hình tiêu chuẩn, bạn có thể chọn giao diện Phim nói trên, cũng như Sống động, Đen trắng và một số giao diện được lọc — Nghệ thuật, Bãi biển, Giấc mơ, Cổ điển và Hoài cổ. Chúng là những cài đặt hữu ích cho những người dùng bình thường muốn có giao diện khác với video mà không cần phải học cách tô màu cho cảnh quay.

Nhưng nếu bạn là người chuyên nghiệp và bạn thích phân loại video của riêng mình, hãy vui mừng khi biết rằng cũng có sẵn cấu hình màu Nhật ký phẳng. Nó làm giảm độ tương phản, hạn chế các điểm nổi bật và điều chỉnh bóng tối, vì vậy bạn có nhiều không gian hơn để điều chỉnh. Nhưng cảnh phim Nhật ký trông không đẹp nếu không chỉnh sửa màu sắc, vì vậy nó chỉ là thứ bạn nên sử dụng nếu đã quen với phần mềm chỉnh sửa video nâng cao.

Autel Robotics EVO: Hình ảnh mẫu

Đối với ảnh tĩnh, bạn có thể chụp ở định dạng Raw hoặc JPG ở độ phân giải 12MP. Chất lượng hình ảnh ngang bằng với điện thoại thông minh hiện đại, vì vậy nó chắc chắn là ngắm và chụp hơn SLR. Nhưng đó là trường hợp của hầu hết các Drone. Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến hình ảnh ánh sáng ban ngày, bạn có thể sẽ hài lòng với hình ảnh, ngay cả khi bạn là người chọn chụp ở chế độ Thô và chịu trách nhiệm xử lý hình ảnh của riêng bạn. Để có được những bức ảnh đẹp hơn điện thoại thông minh, bạn sẽ cần phải xem xét một kiểu máy có cảm biến hình ảnh lớn hơn. Nếu bạn thích in, hãy cân nhắc nó, nhưng đối với Facebook và Instagram, EVO sẽ hoạt động tốt.

Có một vài Drone có cảm biến hình ảnh loại 1 inch, kích thước gấp bốn lần cảm biến kích thước trên điện thoại thông minh của EVO và chúng cung cấp một nâng cấp lớn về chất lượng hình ảnh, nhưng bạn phải hy sinh một thiết kế nhỏ gọn hoặc một số đô la để có được một cái. DJI Phantom 4 Advanced đặt camera cảm biến 1 inch trong một Drone lớn hơn với giá khoảng 1.000 đô la, trong khi DJI Mavic 2 Pro là mẫu cảm biến 1 inch gập duy nhất mà chúng tôi từng thấy, nhưng nó có giá khoảng 1.500 đô la.

Một lựa chọn thứ hai đầy hấp dẫn

Hãy đối mặt với nó — DJI về cơ bản sở hữu thị trường Drone nhỏ gọn. Dòng Mavic của nó đã tạo ra không gian này và hiện nó đang ở thế hệ phát triển thứ hai. Rốt cuộc, Mavic Air làm được nhiều thứ hơn EVO với số tiền ít hơn. Nhưng không phải ai cũng cần hoặc muốn nhiều thứ hơn. Autel Robotics EVO hấp dẫn vì những lý do khác nhau.

Một vấn đề lớn là thiếu các hạn chế tích hợp. Các nhà phê bình của DJI đã lên tiếng, ủng hộ việc thực thi các khu vực cấm bay và sự cần thiết phải thiết lập một tài khoản và buộc Drone của họ với nó và điện thoại thông minh của bạn. Đối với một số người, những gì được coi là thái độ của Big Brother là đủ để ngăn họ mua Drone DJI.

Tôi không chia sẻ quan điểm đó. Trong mắt tôi, các tính năng an toàn được tích hợp sẵn của DJI là cần thiết và khả năng tự kiểm soát của nó chắc chắn đã ngăn chặn ai đó ở đâu đó làm điều gì đó rất ngu ngốc. Nhưng tôi nhận ra rằng không phải tất cả mọi người đều chia sẻ ý kiến ​​của tôi và những chủ sở hữu Drone tiềm năng không thích cách DJI làm mọi thứ có thể mua EVO và vui vẻ tạo hình ảnh và video trên không.

Khu vực khác mà EVO tốt hơn dòng Mavic nằm trong điều khiển từ xa của nó. Và mặc dù Autel không bao gồm màn hình cảm ứng với điều khiển từ xa EVO, nó rất thực tế để sử dụng mà không có điện thoại thông minh và nếu bạn cần sử dụng một tính năng yêu cầu ứng dụng Autel Explorer, bạn vẫn có thể kết nối điện thoại với điều khiển từ xa để mở khóa bộ tính năng đầy đủ của Drone.

Chất lượng video rất tốt và mặc dù tôi muốn nhìn thấy cấu hình mặc định đẹp mắt hơn, nhưng thật dễ dàng để giảm độ sắc nét hoặc — nếu bạn thực sự biết mình đang làm gì — để chuyển sang cấu hình Nhật ký. Và EVO hỗ trợ quay 4K DCI, cũng như 60 khung hình / giây ở 4K UHD, các tùy chọn không có sẵn trong dòng Mavic.

EVO chắc chắn là Drone phù hợp cho một số phi công. Tuổi thọ pin của nó phù hợp với đối thủ và nó có khả năng bay với tốc độ lớn hơn so với các Drone nhỏ khác có giá tương đương. Tôi nghĩ DJI Mavic Air là lựa chọn tốt hơn cho nhiều người hơn — nó rẻ hơn 200 đô la, có nhiều tính năng an toàn hơn và quay video 4K UHD. Nhưng nếu Mavic Air không làm bạn thích thú, thì EVO là một sự thay thế rất khả thi.

Thông số kỹ thuật EVO của Autel Robotics

Kích thước 5,5 x 5,5 x 10 inch
Cân nặng 1,9 lb
Cánh quạt 4
Phát hiện chướng ngại vật Không
Máy ảnh tích hợp Tích hợp với Gimbal
Độ phân giải video 4K
Megapixels 12 MP
Định dạng phương tiện microSDXC
Remote Chuyên dụng với LCD
Nguồn cấp video trực tiếp 720p

Nguồn: PCMAG

Tags:

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0