Editor choice

Đánh giá Asus ZenWiFi AX (XT8)

Đánh giá Asus ZenWiFi AX (XT8)

Hệ thống mesh Wi-Fi mới nhất của Asus, ZenWiFi AX XT8 là hệ thống ba băng tần sẽ chạy cho bạn $ 449,99 trong bộ hai thiết bị mà chúng tôi đã thử nghiệm. Nó kết hợp Wi-Fi 6 và công nghệ mạng lưới mới nhất để loại bỏ vùng chết không dây trong toàn bộ ngôi nhà của bạn. Hệ thống này rất dễ cài đặt và tạo sự khác biệt hơn nữa bằng cách bao gồm đăng ký miễn phí trọn đời đối với quyền kiểm soát của phụ huynh và các công cụ bảo mật mạng do Trend Micro cung cấp. Quan trọng nhất, nó mang lại điểm tốc độ truyền tải vượt trội trong các bài kiểm tra hiệu suất của chúng tôi. Nhìn chung, đây là một lựa chọn xứng đáng cho giải thưởng Lựa chọn của ban biên tập trong toàn bộ hạng mục mạng gia đình.  

Thiết kế và Tính năng

Hệ thống hai thiết bị ZenWiFi AX XT8 bao gồm hai nút giống hệt nhau sẽ cung cấp phạm vi phủ sóng trong những ngôi nhà có diện tích lên đến 5.500 feet vuông (Asus đánh giá mỗi nút có diện tích 2.750 feet vuông). Có màu đen hoặc trắng, các nút có hình trụ dẹt tương tự như các nút Netgear Orbi RBK850, nhưng ở kích thước 6,3 x 6,2 x 2,9 inch (HWD), chúng ngắn hơn và mỏng hơn một chút so với 8,8 x 6,7 x -3,1- inch Orbi.

Có một chỉ báo LED nhỏ ở mặt trước của vỏ máy phát sáng màu xanh lam trong khi thiết lập, màu trắng khi nút vệ tinh có tín hiệu không dây mạnh với Router, màu vàng khi có tín hiệu yếu và màu đỏ khi mất tín hiệu. Vỉ nướng ở hai bên của vỏ bọc cung cấp luồng không khí cho các bộ phận bên trong. Xung quanh là ba cổng Gigabit Ethernet có dây, cổng LAN 2,5G, cổng USB 3.1, công tắc nguồn và giắc cắm nguồn. Các cổng LAN có thể được sử dụng cho mạng dự phòng Ethernet nếu bạn muốn giữ băng tần Wi-Fi 5GHz mở cho khách hàng sử dụng hoặc bạn có thể dành băng tần 5GHz thứ hai cho việc sửa chữa lại.

XT8 là hệ thống Wi-Fi 6 sử dụng công nghệ 802.11ax mới nhất. Do đó, nó hỗ trợ mã hóa WPA3, 1024 QAM, truyền dữ liệu Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA), băng thông 20/40/80/160 MHz, truyền dữ liệu đồng thời MU-MIMO và định dạng chùm tín hiệu trực tiếp đến máy khách. Đó là hệ thống AX6600 ba băng tần có thể đạt tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 574Mbps trên băng tần 2,4GHz, 1201Mbps trên một trong các băng tần 5GHz và 4804Mbps trên băng tần 5GHz thứ hai. Mỗi nút được trang bị sáu ăng-ten bên trong, CPU lõi tứ 1,5 GHz, RAM 512 MB và bộ nhớ flash 256 MB.

Công cụ bảo mật đi kèm

Như đã đề cập ở trên, không giống như các hệ thống lưới Wi-Fi 6 khác mà chúng tôi đã xem xét, bao gồm Netgear Orbi và Linksys Velop AX MX10, Asus XT8 đi kèm với đăng ký trọn đời đối với AIProtection Pro của Asus. Đây là bộ công cụ chống phần mềm độc hại và kiểm soát của phụ huynh được cung cấp bởi Trend Micro. IPS (Hệ thống ngăn chặn xâm nhập) của AIProtection quét tất cả dữ liệu đến và đi và chặn các cuộc tấn công internet phổ biến như tấn công từ chối dịch vụ và mật khẩu. Nó cũng chặn quyền truy cập vào các trang web độc hại đã biết và cung cấp khả năng phát hiện lây nhiễm và chặn dữ liệu cho bất kỳ máy khách nào được kết nối với mạng của bạn. Vì hầu hết người dùng không truy cập hầu hết các khả năng bảo mật của Router của họ, bộ AIProtection dễ sử dụng sẽ bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho hầu hết các mạng gia đình, mặc dù bạn ‘

Kiểm soát của phụ huynh của AIProtection đủ thân thiện với người dùng và giúp dễ dàng bảo vệ các thành viên trong gia đình truy cập vào nội dung không phù hợp. Giao diện cung cấp Bảng điều khiển hoạt động Internet trực quan để chỉ định các giá trị đặt trước dựa trên độ tuổi tự động chặn quyền truy cập vào các trang web có chứa cờ bạc, nội dung bất hợp pháp và bạo lực, nội dung người lớn, đài internet và TV, nhắn tin nhanh, v.v. Trang tổng quan cũng cho phép bạn xem các thống kê sử dụng trực tuyến riêng lẻ và các ứng dụng được sử dụng gần đây, tạo thời gian và ngày chặn internet cho từng khách hàng và chặn ngay lập tức truy cập internet chỉ bằng một nút bấm. 

Bạn có thể quản lý XT8 bằng ứng dụng di động Router Asus (iOS và Android) hoặc bằng bảng điều khiển web. Bạn sẽ cần bảng điều khiển web để truy cập các tùy chọn nâng cao nhất định như máy chủ RADIUS và cài đặt VPN; Cài đặt Chuyên nghiệp nơi bạn có thể định cấu hình những thứ như cài đặt Ngưỡng RTS, Khoảng thời gian báo hiệu và TX Bursting; và để xem nhật ký hệ thống chi tiết, nhưng hầu hết mọi thứ khác bạn cần đều có thể tìm thấy trong ứng dụng thân thiện với người dùng dành cho thiết bị di động. Nó mở ra Màn hình chính với bản đồ mạng hiển thị từng nút lưới và số lượng máy khách được kết nối với mỗi nút. Nhấn vào biểu tượng nút để xem những thứ như địa chỉ MAC và IP của nút, chất lượng kết nối, phiên bản chương trình cơ sở và phương pháp sửa chữa lại. Khi nhấn vào biểu tượng quả địa cầu, bạn sẽ thấy số liệu thống kê tải lên và tải xuống LAN và WAN theo thời gian thực, và nhấn vào nút Wi-Fi sẽ đưa bạn đến màn hình nơi bạn có thể định cấu hình cài đặt Wi-Fi. Tại đây, bạn có thể thay đổi kiểu mã hóa (WPA2 / WPA3, mở), thay đổi tên và mật khẩu Wi-Fi, tắt chế độ 802.11ax, định cấu hình mạng cho backhaul chuyên dụng và chia sẻ quyền truy cập Wi-Fi với bạn bè và gia đình.

Ở cuối màn hình là các nút Home, Devices, Insight, Family và Settings. Nút Thiết bị mở ra một màn hình nơi bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng khách mạng của mình. Nhấn vào bất kỳ ứng dụng khách nào để xem thống kê tải lên / tải xuống, chặn truy cập internet và giới hạn băng thông cho ứng dụng khách đó. Sử dụng nút Thông tin chi tiết để tìm kiếm các nút AIMesh có sẵn, chia sẻ thông tin đăng nhập Wi-Fi của bạn, bật tính năng Kết nối từ xa cho phép bạn sử dụng ứng dụng khi bạn vắng nhà và xem thông tin bảo mật như số lượng trang web độc hại đã bị chặn và cách thức nhiều thiết bị bị nhiễm đã được phát hiện.

Nhấn vào nút Gia đình để tạo hồ sơ thành viên cho phép bạn áp dụng các kiểm soát của phụ huynh nêu trên cho mọi thiết bị được một thành viên cụ thể sử dụng. Tại đây bạn cũng có thể chỉnh sửa thiết bị và quyền kiểm soát của phụ huynh cho bất kỳ thành viên nào. Nút Cài đặt sẽ mở ra một màn hình với một danh sách dài các tùy chọn menu để định cấu hình cài đặt QoS; kiểm soát của phụ huynh; AIProtection; và cài đặt Wi-Fi và mạng LAN.

Cài đặt và Hiệu suất

Cài đặt và cấu hình XT8 rất dễ dàng. Tôi bắt đầu bằng cách cắm một trong các nút và tải xuống ứng dụng di động Router Asus. Tôi nhấn vào Cài đặt trên màn hình mở, chọn Dòng Asus ZenWiFi từ danh sách và Router được nhận dạng ngay lập tức qua Bluetooth. Tôi đã nhấn vào tab Router và kết nối Router với modem của mình bằng cáp LAN đi kèm. Tôi bật nguồn cho modem của mình và làm theo hướng dẫn để đặt nút khác bên cạnh nút Router và bật nguồn cho nó. Tôi nhấn vào Tiếp theo rồi nhấn vào Bắt đầu, tại thời điểm đó tôi được nhắc tạo SSID mạng và mật khẩu mới.

Tại đây, bạn có tùy chọn tạo SSID riêng biệt cho các băng tần 2,4GHz và 5GHz nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn cách sử dụng từng băng tần hoặc bạn có thể để Smart Connect quyết định băng tần nào mang lại hiệu suất tốt nhất tại bất kỳ thời điểm nào. Sau đó, tôi tạo tài khoản Đăng nhập (tên quản trị Router và [mật khẩu) và nhấn vào Thiết lập. Sau 30 giây mạng đã được tạo và sau quá trình tối ưu hóa mạng nhanh chóng, tôi đã di dời nút vệ tinh đến một căn phòng cách Router 30 feet, cập nhật chương trình cơ sở và quá trình cài đặt hoàn tất.

Như chúng ta đã thấy với các hệ thống lưới Wi-Fi 6 khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, ZenWiFi XT8 cung cấp tốc độ nhanh hơn so với các đối tác Wi-Fi 5 (802.11ac) và trên thực tế vượt trội so với các đối thủ hỗ trợ Wi-Fi 6, nếu chỉ bằng một biên độ nhỏ. Điểm số của nút Router XT8 là 862 Mbps trong bài kiểm tra khoảng cách gần (cùng một phòng) giống với điểm chúng tôi thấy với Netgear Orbi AX600 RBK852 và chỉ chậm hơn 5 Mbps so với Router Linksys Velop AX MX10. XT8 cho thấy hiệu suất tốc độ truyền tải tăng 57% so với Router TP-Link Deco M9 Plus, một lựa chọn hàng đầu cho các hệ thống lưới 802.11ac. Trong bài kiểm tra 30 foot, điểm số 347Mbps của XT8 nhanh hơn một chút so với cả Router Orbi RBK852 và Velop MX10 và nhanh hơn 50% so với Router Deco M9 Plus dựa trên 802.11ac.

Nút vệ tinh ZenWiFi XT8 cho thấy hiệu suất tốc độ truyền tải tầm gần và tầm xa rất tốt. Nó đạt tốc độ 675Mbps trong bài kiểm tra độ gần, vượt qua nút Linksys Velop MX10 chỉ 8Mbps và đánh bại nút Netgear Orbi RBK852 với 36Mbps. Nó nhanh hơn 74% so với nút TP-Link Deco M9 Plus. Trong bài kiểm tra 30 foot, nút XT8 thu được 619Mbps, một lần nữa đánh bại nút Velop MX10 với 8Mbps. Nó vượt trội hơn nút Orbi RBK852 69Mbps và nhanh hơn 108 phần trăm so với nút Deco M9 Plus.

Dễ dàng cài đặt với các tính năng cắt cạnh

Asus ZenWiFi AX XT8 là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có những thứ mới nhất trong ngôi nhà của mình. Nền tảng này đánh dấu tất cả các mục: mạng lưới dễ dàng và nhanh chóng, hỗ trợ Wi-Fi 6 và các công cụ bảo mật mạnh mẽ để giữ cho gia đình và dữ liệu của bạn trực tuyến an toàn. Và với ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn thậm chí có thể quản lý nó từ mọi nơi. Đó là rất nhiều dưới mui xe.

Tất cả sức mạnh đó làm cho nó trở thành một hệ thống đắt tiền, nhưng vẫn không đắt bằng một số hệ thống Wi-Fi 6 mesh khác mà chúng tôi đã thử nghiệm. Và nó đi kèm với một thứ mà hệ thống khác thiếu, đó là bộ công cụ bảo mật mạng và kiểm soát mạnh mẽ của phụ huynh. Những công cụ đó và các thành phần phần cứng hàng đầu của Asus, giành được ZenWiFi AX XT8 Sự lựa chọn của ban biên tập cho hệ thống Wi-Fi 6 mesh.

Thông số kỹ thuật của Asus ZenWiFi AX (XT8)

Đặc điểm kỹ thuật không dây 802.11ax
Số lượng dải 3
Tốc độ AC AX6000
Số lượng Anten 6
Số lượng cổng LAN có dây (Không bao gồm cổng WAN) 3 trên Router, 4 trên nút
MU-MIMO Đúng
Chất lượng dịch vụ (QoS) Đúng
Bảo vệ WPA, WPA2, WPA3
Kiểm soát của phụ huynh Đúng
Tương thích IPv6 Đúng
Phủ sóng 5500 sq ft
Số lượng nút 2
Backhaul có dây Đúng
Công cụ chống phần mềm độc hại Đúng
Số lượng cổng USB 1
Các dải riêng biệt Đúng
DD-WRT / Tomato-Tương thích Không

Lựa chọn hệ thống mạng lưới Wi-Fi tốt nhất

Đọc thêm

Nguồn: PCMAG

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0