Cách sao chép Windows của bạn vào ổ cứng SSD

Nếu bạn vẫn đang sử dụng đĩa cứng truyền thống, quay tròn trên máy tính, bạn sẽ bỏ lỡ. Trao đổi nó với một ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) là một trong những nâng cấp tốt nhất bạn có thể thực hiện về mặt tăng tốc máy tính của mình. Máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn, các chương trình sẽ khởi chạy ngay lập tức và các trò chơi sẽ không mất quá nhiều thời gian để tải.

Bạn  có thể  cài đặt lại cài đặt Windows của mình từ đầu, nếu bạn muốn và bắt đầu mới với một hệ thống mới, sạch sẽ. Nó có vẻ đơn giản hơn, nhưng nó thực sự rắc rối hơn. Miễn là bạn làm theo các hướng dẫn này cho thư, bạn sẽ sao lưu và chạy ngay lập tức, với tất cả dữ liệu của bạn còn nguyên vẹn. Đầu tiên, bạn sẽ cần một vài điều trước khi bắt đầu.

Bạn cần gì: SSD

Bạn cần gì: SSD

Rõ ràng, để nâng cấp lên SSD, bạn sẽ cần … tốt, hãy mua SSD. Chúng tôi có một số đề xuất ở đây, mặc dù nếu bạn có ngân sách khá nghiêm ngặt, chúng tôi cũng có một danh sách riêng về các ổ SSD giá rẻ. Đảm bảo mua đủ lớn để phù hợp với tất cả dữ liệu của bạn nếu bạn có ổ cứng 500 GB ngay bây giờ, có lẽ bạn nên mua một ổ SSD có kích thước tương tự.

Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và có nhiều chỗ cho nhiều ổ cứng. Trong trường hợp đó, bạn có thể lưu trữ Windows và các chương trình của mình trên SSD trong khi đặt nhạc, phim và dữ liệu khác trên đĩa cứng lớn hơn thứ hai.

Những gì bạn sẽ cần: Dock USB-to-SATA

Những gì bạn sẽ cần: Dock USB-to-SATA

Trong quá trình này, bạn sẽ cần cả SSD và ổ cứng cũ được kết nối với máy tính của mình cùng một lúc. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay chỉ có một khe cắm ổ cứng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi bên ngoài, đế cắm hoặc vỏ có thể kết nối ổ SSD trần với máy tính của bạn qua USB. (Một lần nữa, người dùng máy tính để bàn có thể không cần điều này nếu họ có đủ chỗ cho hai ổ đĩa trong PC, bạn chỉ có thể cài đặt bên trong cùng với ổ cứng cũ.)

Những gì bạn sẽ cần: EaseUS Todo Backup cho Windows

Những gì bạn sẽ cần: Sao lưu dễ dàng Todo cho Windows

Có nhiều công cụ nhân bản ổ đĩa khác nhau trên thị trường, nhưng khi nhân bản ổ cứng sang SSD, tôi khuyên bạn nên sử dụng EasUS Todo Backup. Có phiên bản miễn phí, nhưng bạn sẽ cần nhập email của mình và đăng ký nhận bản tin để nhận liên kết tải xuống. Tuy nhiên, nó đáng giá và bạn chỉ có thể hủy đăng ký sau.

Khi cài đặt, đừng lo lắng về việc đặt thư mục mặc định của bạn để sao lưu, chúng tôi sẽ không sử dụng tính năng đó, vì vậy bạn có thể đặt nó ở bất cứ đâu bây giờ. Nó sẽ lỗi bạn một vài lần để nâng cấp lên phiên bản nhà trả phí, nhưng chỉ cần bảo nó gắn bó với phiên bản miễn phí. Đó là tất cả những gì bạn cần.

Khi bạn đã thu thập những nhu yếu phẩm đó, đã đến lúc bắt đầu.

Sao lưu dữ liệu của bạn (và giải phóng không gian, nếu cần thiết)

Sao lưu dữ liệu của bạn (và giải phóng không gian, nếu cần thiết)

Trước khi bạn bắt đầu lộn xộn với các ổ đĩa và định dạng phân vùng,   trước tiên bạn cần sao lưu dữ liệu của mình. Một thao tác sai đơn giản có thể dẫn đến việc bạn xóa  mọi thứ , vì vậy đừng tiếp tục cho đến khi bạn sao lưu tất cả dữ liệu của mình. Nếu bạn không sao lưu máy tính của mình, hãy kiểm tra phần mềm yêu thích của chúng tôi cho công việc, mặc dù cho các mục đích ngày nay, sao chép dữ liệu quan trọng của bạn vào ổ đĩa ngoài sẽ thực hiện trong một vài lần.

Nếu bạn đang nâng cấp lên ổ SSD nhỏ hơn ổ cứng hiện tại của mình, bạn sẽ muốn chăm sóc thêm tại đây. Điều này không phổ biến như trước đây, nhờ vào các ổ SSD lớn hơn, ít tốn kém hơn, nhưng nếu đó là trường hợp của bạn, bạn sẽ cần xóa một số tệp và giải phóng dung lượng trên ổ cứng trước khi sao chép nó. Nếu không, dữ liệu của bạn sẽ không phù hợp.

Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng dữ liệu được sao lưu vào ổ cứng ngoài trước khi tiếp tục, trừ khi bạn ổn với việc xóa tất cả dữ liệu vĩnh viễn. Khi dữ liệu của bạn an toàn và bảo mật, hãy tiếp tục bước tiếp theo.

Cắm và khởi tạo SSD của bạn

Cắm và khởi tạo SSD của bạn

Cắm ổ SSD của bạn vào bộ chuyển đổi SATA sang USB, sau đó cắm nó vào máy tính của bạn. Nếu đó là một ổ đĩa hoàn toàn mới, có lẽ bạn sẽ không thấy ổ đĩa đó bật lên trong File Explorer, nhưng đừng lo lắng; nó chỉ cần được khởi tạo trước. Mở menu Bắt đầu và nhập “phân vùng” trong hộp tìm kiếm. Nhấp vào tùy chọn “Tạo và định dạng phân vùng đĩa cứng” và Quản lý đĩa sẽ mở. Nó sẽ nhắc bạn khởi tạo ổ đĩa bằng bảng phân vùng GPT hoặc MBR.

Tôi sẽ sử dụng MBR cho SSD của mình, vì tôi có một bo mạch chủ cũ hơn trong PC này không có UEFI và do đó không thể khởi động từ các đĩa GPT. Nếu bạn có PC mới hơn, bạn có thể sử dụng GPT, nhưng khi nghi ngờ, hãy sử dụng MBR.

Nếu bạn không được nhắc khởi tạo ổ đĩa và không thấy nó trong Quản lý đĩa, hãy kiểm tra kỹ xem nó có được kết nối đúng với máy tính của bạn không và bao vây hoặc dock được bật (nếu cần).

Khi ổ đĩa đã được khởi tạo, bạn sẽ thấy ổ đĩa hiển thị trong khung bên dưới của Quản lý đĩa dưới dạng không gian chưa phân bổ. Bạn vẫn sẽ không thấy nó trong File Explorer, nhưng không sao vì EasUS sẽ có thể nhìn thấy nó. Đóng đĩa quản lý và tiếp tục bước tiếp theo.

Sao chép ổ cứng của bạn

Sao chép ổ cứng của bạn

Mở EasyUS Todo Backup và bạn sẽ được chào đón với một cửa sổ trống. Nhấp vào biểu tượng Clone ở thanh bên trái. Đây là biểu tượng có hai hình vuông, gần đáy hình chữ nhật và chọn đĩa cứng với ổ C: của bạn làm nguồn. Hãy chắc chắn kiểm tra hộp cho toàn bộ Đĩa cứng, không chỉ riêng phân vùng C: vì bạn cũng cần sao chép phân vùng System Reserved. Nhấn tiếp.

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ chọn đĩa đích. Trong trường hợp này, đó là SSD của bạn. Một lần nữa, chọn toàn bộ đĩa bằng cách chọn hộp bên cạnh Đĩa cứng và đảm bảo chắc chắn rằng bạn đang chọn SSD, vì bất kỳ ổ đĩa nào bạn chọn trong bước này sẽ bị xóa. Rất may, SSD của chúng tôi trống, không gian chưa được phân bổ, vì vậy chúng tôi không cần phải lo lắng về việc xóa bất cứ thứ gì quan trọng.

Căn chỉnh phân vùng của bạn

Căn chỉnh phân vùng của bạn

Trước khi tiếp tục, hãy nhấp vào nút Tùy chọn nâng cao và kiểm tra nút Tối ưu hóa cho SSD . Điều này rất quan trọng, vì nó sẽ căn chỉnh các phân vùng theo cách đảm bảo bạn sẽ đạt được tốc độ tối đa từ ổ SSD của mình. Bấm OK, rồi bấm Tiếp. EasUS sẽ yêu cầu xác nhận lựa chọn của bạn và cung cấp cho bạn bản xem trước về dung lượng sẽ được sử dụng trên ổ SSD của bạn. Nhấp vào Tiến hành để bắt đầu quá trình.

Đợi … và Chờ

Đợi ... và Chờ, và Chờ

Điều này có thể mất vài giờ, đặc biệt nếu ổ cứng và SSD của bạn khá lớn. Vì vậy, hãy xem một số Netflix và quay lại sau một thời gian. Khi xong, nhấp vào nút “Hoàn tất”. Bạn sẽ thấy ổ SSD mới của mình trong File Explorer, hoàn chỉnh với tất cả dữ liệu của bạn.

Cài đặt SSD của bạn

Cài đặt SSD của bạn

Tiếp theo, tắt máy tính của bạn. Đã đến lúc cài đặt SSD đó trong máy tính của bạn vĩnh viễn. Nếu bạn có một máy tính xách tay chỉ có một khe cắm ổ cứng, bạn sẽ cần phải tháo ổ cứng cũ và thay thế nó bằng ổ SSD của bạn. Điều này là một chút khác nhau trên mỗi máy tính xách tay. Nếu bạn có một máy tính để bàn có nhiều khe cắm ổ cứng, bạn có thể để ổ cứng cũ của mình ở dạng bộ nhớ bổ sung và chỉ cần cài đặt SSD cùng với nó.

Khởi động lại từ ổ đĩa mới của bạn

Khởi động lại từ ổ đĩa mới của bạn

Khi bạn cài đặt xong SSD, bạn sẽ cần bảo máy tính của mình khởi động từ nó. (Điều này có thể không cần thiết trên máy tính xách tay chỉ với một ổ đĩa, nhưng nếu bạn gặp vấn đề khi khởi động, nó có thể giúp ích cho một số PC.) Bật máy tính của bạn và nhập thiết lập BIOS / UEFI của nó, điều này hơi khác một chút trên mọi PC, nhưng nó thường sẽ nói một cái gì đó như “Nhấn DEL để vào thiết lập” trên màn hình khởi động, vì vậy bạn sẽ muốn nhấn phím tương ứng khi nó khởi động.

Từ đó, tìm kiếm các tùy chọn khởi động BIOS của bạn. Chúng sẽ ở một vị trí khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn, nhưng một khi bạn tìm thấy chúng, bạn sẽ muốn chọn tùy chọn để thay đổi trình tự khởi động. Chọn ổ SSD của bạn từ danh sách làm ổ đĩa khởi động đầu tiên, sau đó quay lại menu chính của BIOS để thoát, lưu cài đặt của bạn.

Máy tính của bạn sẽ khởi động lại và nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ đưa bạn trở lại Windows nhanh hơn bao giờ hết. Mở File Explorer và kiểm tra để xác nhận rằng trên thực tế, ổ SSD của bạn là ổ C :. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn đã sẵn sàng khuấy động và máy tính của bạn sẽ cảm thấy gọn gàng hơn đáng kể mà không cần phải cài đặt lại.

Nguồn: PCMAG

Tags:

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy được ý kiến của bạn!

Để lại bình luận

TOP20.vn
Logo
So sánh sản phẩm
  • Total (0)
So sánh
0