Chuyển đến thanh công cụ

7 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn nhiễm phần mềm độc hại và cách thoát khỏi nó

Khi PC của bạn mất đi sự hoàn hảo vượt trội, cuối cùng nó bắt đầu chậm lại. Vì các chương trình khác nhau mà bạn đã cài đặt tương tác với nhau, có vẻ như nó hoạt động rất đặc biệt. Tuy nhiên, đôi khi, một hệ thống chậm hoặc hành vi kỳ lạ có thể là dấu hiệu bên ngoài và có thể nhìn thấy được về sự xâm nhập của phần mềm độc hại bên trong và khủng khiếp. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có một vấn đề phần mềm độc hại? Nếu bất kỳ một trong bảy dấu hiệu cảnh báo dưới đây phù hợp với trải nghiệm của bạn, phần mềm độc hại cũng có thể đã xâm phạm bảo mật của bạn

Thực tế là bạn đã cài đặt phần mềm bảo vệ phần mềm độc hại không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo này. Phần mềm không hoàn hảo và đôi khi một cuộc tấn công phần mềm độc hại hoàn toàn mới có thể vượt qua sự bảo mật của bạn.

1. Quảng cáo Popup bắt đầu bật lên ở mọi nơi

Mặc dù không phổ biến như trước đây, các chương trình phần mềm quảng cáo bắn phá nạn nhân của họ bằng quảng cáo. Đôi khi, họ quảng cáo cho các sản phẩm hợp pháp, thu phí liên kết cho thủ phạm phần mềm quảng cáo. Những lần khác, chúng chứa các liên kết đến các trang web độc hại sẽ cố gắng loại bỏ phần mềm độc hại nhiều hơn trên PC của bạn.

2. Trình duyệt của bạn tiếp tục được chuyển hướng

Không phải mọi chuyển hướng trang web đều độc hại, nhưng nếu bạn thấy rằng việc cố gắng tiếp cận Google sẽ đưa bạn đến một trang tìm kiếm lạ, bạn đã gặp vấn đề. Đôi khi sự chuyển hướng ít được chú ý. Ví dụ: Trojan ngân hàng có thể chuyển hướng trình duyệt của bạn đến một trang web lừa đảo trông giống như trang web thực sự của ngân hàng của bạn. Trong trường hợp đó, manh mối duy nhất của bạn là URL lạ trong thanh Địa chỉ. Các cuộc tấn công chuyển hướng thường dựa vào các tiện ích mở rộng của trình duyệt, vì vậy nếu bạn nghi ngờ có vấn đề, hãy đào sâu vào cài đặt trình duyệt của bạn và vô hiệu hóa hoặc xóa bất kỳ tiện ích mở rộng nào bạn không cài đặt có chủ ý.

3. Một ứng dụng không xác định gửi cảnh báo đáng sợ

Tạo và phân phối các chương trình chống vi-rút giả mạo (còn gọi là Scarware) là một công việc sinh lợi. Thủ phạm sử dụng tải xuống bằng cách lái xe hoặc các kỹ thuật lén lút khác để đưa phần mềm chống vi-rút giả mạo vào hệ thống của bạn, sau đó hiển thị các cảnh báo đáng sợ về các mối đe dọa được tạo ra. Đương nhiên, bạn phải đăng ký thanh toán trước khi công cụ gian lận sẽ “khắc phục” vấn đề. Và tất nhiên, quét phần mềm độc hại bằng AV giả là siêu nhanh, vì nó không thực sự làm gì cả.

4. Bài viết bí ẩn xuất hiện trên mạng xã hội của bạn

Phần mềm độc hại tập trung vào Facebook và các trang mạng xã hội khác tuyên truyền bằng cách tạo các bài đăng giả mạo. Thông thường, những bài đăng này bao gồm một tuyên bố viêm của một số loại, như “OMG bạn thực sự say rượu? Hãy nhìn vào hình ảnh này!” Bất cứ ai rơi vào giả mạo và nhấp vào liên kết sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo của phần mềm độc hại.

5. Bạn nhận được yêu cầu tiền chuộc

Một số chương trình phần mềm độc hại thực sự giữ PC hoặc dữ liệu của bạn để đòi tiền chuộc. Các mối đe dọa ransomware có thể mã hóa tất cả các hình ảnh và tài liệu của bạn và yêu cầu bạn trả tiền để lấy lại chúng. Những người khác cố gắng làm mờ những gì họ đang làm. Ví dụ: họ có thể hiển thị cảnh báo, chủ yếu từ FBI hoặc cơ quan khác, nói rằng máy tính của bạn đã được sử dụng để gửi thư rác hoặc xem nội dung khiêu dâm và yêu cầu bạn trả tiền phạt trước khi bạn được phép sử dụng lại. Tất nhiên, ngay cả khi bạn trả tiền, bạn có thể không lấy lại được tài liệu của mình. Các ứng dụng và bộ bảo mật chống vi-rút nên bảo vệ chống lại hầu hết các phần mềm độc hại, nhưng bạn cũng có thể tăng gấp đôi về an toàn với phần mềm bảo vệ ransomware chuyên dụng.

6. Công cụ hệ thống của bạn bị vô hiệu hóa

Người dùng thông minh, nghi ngờ sự hiện diện của phần mềm độc hại, có thể khởi chạy Trình quản lý tác vụ để điều tra hoặc kiểm tra cài đặt bằng Registry Editor. Nếu bạn đột nhiên thấy rằng việc cố gắng sử dụng những công cụ này hoặc các công cụ hệ thống khác sẽ kích hoạt một thông báo nói rằng Quản trị viên của bạn đã vô hiệu hóa chúng, đó có thể là một nỗ lực tự vệ bằng phần mềm độc hại trên hệ thống của bạn.

7. Mọi thứ có vẻ hoàn toàn bình thường

Đúng rồi. Một số loại phần mềm độc hại làm hết sức để ẩn tất cả hoạt động, không để lại dấu vết rõ ràng. Ngay cả khi bạn không nhận thấy điều gì bất thường, có thể một bot trên hệ thống của bạn có thể đang lặng lẽ chờ lệnh từ hệ thống chỉ huy và kiểm soát của nó. Một Trojan truy cập từ xa (hoặc một số dạng phần mềm gián điệp khác) có thể đang thu thập thông tin cá nhân của bạn.

Vì vậy, bạn đã nhiễm phần mềm độc hại. Giờ thì sao?

Nếu bạn nghĩ rằng phần mềm độc hại đã chiếm chỗ trong PC của bạn, hãy cài đặt một ứng dụng chống vi-rút hoặc bộ bảo mật mạnh mẽ ngay lập tức. Đã có một? Sau đó, rõ ràng phần mềm độc hại đã vượt qua sự bảo vệ của nó. Đảm bảo phần mềm chống vi-rút của bạn được cập nhật đầy đủ và chạy quét toàn bộ.

Nếu bạn vẫn có một ứng dụng không mong muốn, phần mềm bảo mật thông thường của bạn không thể thoát khỏi (hoặc bạn chỉ muốn chắc chắn rằng hệ thống của bạn sạch sẽ), bạn có thể quét lại PC của mình bằng công cụ dọn dẹp theo yêu cầu, chẳng hạn như Malwarebytes. Làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa chương trình độc hại, khó chịu đó ra khỏi hệ thống của bạn càng sớm càng tốt, trước khi nó mời bạn bè làm cho vấn đề bảo mật của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Khi bạn đã giải quyết vấn đề trước mắt, hãy kiểm tra phòng thủ của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt bộ phần mềm chống vi-rút hoặc bảo mật đạt điểm cao từ PCMag và mọi thứ đều được cập nhật. Điều đó sẽ chăm sóc bảo vệ dữ liệu địa phương của bạn. Đối với một lớp bảo vệ khác, hãy cài đặt một mạng riêng ảo hoặc VPN. Bằng cách chạy các kết nối internet của bạn thông qua một kênh được mã hóa, VPN sẽ bảo vệ dữ liệu của bạn ngay cả khi nó đang truyền.

Nguồn: PCMAG

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Login/Register access is temporary disabled